Những lý do khiến ô tô bị chảy dầu và cách xử lý

Mục lục
Mục lục

Ô tô bị chảy dầu bất thường là dấu hiệu cảnh báo các chi tiết trong xe cần được kiểm tra sửa chữa hoặc thay thế. Cùng Caready tìm hiểu những nguyên nhân khiến ô tô bị chảy dầu và cách xử lý hiệu quả cho từng tình huống qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân gây chảy dầu ô tô

Nếu dầu chảy ra là dầu nhớt màu vàng nhạt thì vấn để là ở hộp máy, nếu dầu có màu đỏ, vê tay thấy trơn thì là dầu hộp số và trợ lực. Còn nếu thấy có vết rớt nước nhưng vê tay không trơn thì đó là nước làm mát.

Việc dầu bị rò rỉ báo hiệu xe đang đối mặt với các "căn bệnh" tiềm ẩn như:

  • Mòn ống cao su và phớt dầu
  • Cháy xe do dầu rò rỉ lâu ngày
  • Hỏng động cơ vì không đủ dầu làm trơn và làm mát

Ô tô có thể bị mòn ống cao su và phớt dầu do hiện tượng rò rỉ
Phớt dầu có thể bị mòn do dầu rò rỉ lâu ngày

Gioăng cao su, phớt dầu bị hư hỏng

Nguyên nhân phổ biến nhất là do gioăng nắp (gioăng bugi, gioăng dàn cò). Hiểu đơn giản là do khoang máy bị nóng khi sử dụng động cơ quá nhiều khiến gioăng cao su của xe bị cứng và co lại. 

Do các gioăng và phớt đa phần đều làm bằng cao su, khi vừa phải chịu lực tác động cao, lại vừa chịu sự thay đổi chênh lệch nhiệt lớn sẽ nhanh bị lão hoá như mòn, nứt, gãy, rách… dẫn đến tình trạng dầu rò rỉ ra ngoài.

Nếu xe bạn đã vận hành được trên 100.000 km thì bạn nên kiểm tra hệ thống gioăng dàn cò để hạn chế hiện tượng xe chảy dầu.

Bu lông bị lỏng

Bu lông bị lỏng cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm. Bởi đai ốc và khớp nối sẽ có xu hướng bị nới lỏng theo thời gian. Khi bu lông lỏng, dầu máy dễ theo đó rò rỉ ra ngoài.

Động cơ bị bẩn

Bên cạnh những lý do kỹ thuật, dầu bị rút theo thời gian có thể do động cơ bị bẩn, điều này đòi hỏi bạn phải vệ sinh lại động cơ mới có thể xác định điểm rò rỉ. Hãy tẩy động cơ bằng các dung dịch như 409 và chỉ tiến hành vệ sinh khi động cơ đã nguội để tránh bay hơi.

Một số chi tiết bị sai lệch kích thước

Theo thời gian, các chi tiết lắp ráp có thể bị sai lệch kích thước do chịu sự tác động lực khi di chuyển. Vậy nên sau thời gian dài sử dụng, bạn cũng nên đưa xe đến các garage để kiểm tra các khớp nối và kích thước các bộ phận để gia cố lại nếu cần thiết.

Xem thêm: Vì sao ô tô bị hao nước làm mát?

Cách khắc phục hiện tượng chảy dầu ô tô

Cách đơn giản nhất để kiểm tra dầu bị rò chính là nhìn que thăm dầu ở động cơ. Với những người bán chuyên, rất dễ nhầm lẫn que thăm dầu và que thăm truyền động. Bạn nên đọc kỹ sách hướng dẫn để xác định đúng vị trí que thăm dầu. 

Nếu xe bị rò dầu thì bạn rất dễ ngửi thấy mùi lạ như mùi dầu cháy, hoặc khi quan sát ống xả sẽ thấy nhiều khói đen hơn bình thường. Khi nghi ngờ cần xem xét dưới gầm xe ngay để xem có dung dịch lạ nào nhỏ dưới đất không. Dưới đây là một số cách xử lý hiện tượng chảy, rò rỉ dầu ô tô:

Thay gioăng cao su

Bộ phận này có giá thành khá rẻ, tuy nhiên công sửa chữa cao do tốn nhiều thời gian tháo lắp các bộ phận. Chính vì thế, Caready khuyên bạn không nên tự xử lý mà nên mang xe đến các garage để thợ chuyên nghiệp lắp ráp đúng cách.

Sử dụng chất trám rò rỉ dầu

Bên cạnh cách thay mới bộ phận rò rỉ dầu, bạn có thể dùng chất trám để bịt chỗ hổng lại giúp tiết kiệm chi phí. Chất trám này vốn ở dạng lỏng và muốn dùng phải trộn với dầu động cơ. Nó có thể bịt chỗ hổng lại nhưng vẫn có thể dùng như 1 hàn phớt dầu và gioăng từ từ, giúp các bộ phận này tự hồi phục lại tình trạng ban đầu. Bạn yên tâm rằng chất trám rất lỏng, sẽ không gây hiện tượng tắc nghẽn đường truyền dầu.

Siết chặt các bu lông

Trong trường hợp bu lông xe bị lỏng sau một thời gian dài hoạt động, bạn hãy siết lại các con ốc cho chặt lại. Tuy nhiên, không phải bu lông xe nào cũng siết cùng chiều hoặc cùng thông số kỹ thuật. 

Vậy nên bận nên kiểm tra sách hướng dẫn để nắm rõ yêu cầu về độ chặt của bu lông cũng như một số điểm cần chú ý nếu tiến hành tự sửa chữa. Caready vẫn khuyên bạn nên mang xe đến gara gần nhất để tránh tình trạng sửa chữa sai gây thiệt hại nặng hơn. 

Khi ô tô bị chảy dầu, nên mang đến gara sửa chữa
Khi xe bị chảy dầu, nên mang đến garage để được tư vấn sửa chữa 

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị chảy dầu, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng quá. Bạn hãy bình tĩnh, quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng các dấu hiệu rò dầu của xe cũng như tiến hành tự sửa chữa trong khả năng.

Caready hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hiện tượng ô tô bị chảy dầu. Đừng quên truy cập Caready để tham khảo nhiều mẫu xe và các ưu đãi mới nhất nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân khiến ô tô bị rung giật và cách xử lý


Bình luận

0/500