Quy trình, thủ tục đăng ký xe bán tải

Mục lục
Mục lục

Năm vừa qua, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam vẫn tăng trưởng với tổng số 25 325 xe được bán ra (tăng 22.2%) so với năm 2020. Nhu cầu mua xe chuyên chở tăng lên, ngoài tìm kiếm thông tin xe, quy trình, thủ tục đăng ký xe bán tải cũng được nhiều người quan tâm. Ở bài viết này, Caready sẽ hướng dẫn bạn các bước đăng ký cũng như chi phí đăng ký xe bán tải một cách dễ hiểu và chính xác nhất theo quy định hiện hành nhé! 

Thủ tục đăng ký xe bán tải 

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ (LPTB) được hiểu là khoản lệ phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ. Mức lệ phí trước bạ ô tô theo quy định được tính theo công thức chung như sau: 

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính phí trước bạ x Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Mức thu LPTB của từng mẫu xe cụ thể như sau: Bạn có thể nộp Hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi đăng ký quyền sở hữu xe, hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (đối với hồ sơ nộp trực tuyến). Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế sẽ trả biên lai nộp tiền cho người nộp thuế.

Ở Việt Nam, có 5 dòng bán tải được ưa chuộng là: Ford Ranger, Mazda BT50, Nissan Navara, Isuzu D-max và Mitsubishi Triton. Trong đó, nhờ thế mạnh thương hiệu cùng với chính sách giảm 50% LPTB cho xe trong nước, Ford Ranger có nhiều lợi thế so với các dòng bán tải nhập khẩu. 

Xem thêm: Ford có những dòng xe nào? 

Bước 2: Đăng ký xe bán tải

Trước khi làm thủ tục đăng ký, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Hướng dẫn đăng ký xe bán tải trực tiếp

  1. Kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng. Bạn buộc phải mang xe đăng ký khi đến điểm đăng ký. 
  2. Làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ theo quy định. 
  3. Thực hiện đăng kiểm xe.

    Cơ quan chức năng sẽ đánh giá tình trạng chất lượng của xe qua một số yêu cầu nhất định. Nếu xe vượt qua vòng đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy chứng nhận đăng ký xe. 

  4. Nhận giấy chứng nhận đăng ký ô tô.

    Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, chủ xe có thể đến địa điểm làm thủ tục đăng ký để nhận giấy chứng nhận đăng ký ô tô. (khoảng 2 ngày)

    Sau đó, chủ xe mang theo giấy đăng ký xe và các giấy tờ bắt buộc đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của Pháp luật.  

Hướng dẫn đăng ký xe bán tải trực tuyến 

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ xe có thể thể hoàn thiện hồ sơ, lệ phí và thủ tục đăng ký xe online… từ ngày 21/7/2021. Để đăng ký xe bán tải trực tuyến, bạn thực hiện theo các bước sau:

Truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia chọn Đăng ký, cấp biển số xe, sau đó chọn chọn Nộp trực tuyến và thực hiện bước như sau:

1.Nhập thông tin xe cần đăng ký, cụ thể:

- Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước: số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (số trên tem của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng) và mã hồ sơ lệ phí trước bạ (hồ sơ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì mới tra cứu được thông tin).

- Đối với xe nhập khẩu: số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

2.Nhấn "Tra cứu thông tin xe" sau khi nhập xong thông tin xe.

Bạn cần kiểm tra, rà soát và chỉnh sửa thông tin liên quan đến chủ xe, phương tiện, lệ phí trước bạ.

3.Nhấn chọn vào lời cam đoan và bấm nộp hồ sơ

Hệ thống hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công và kèm mã hồ sơ.

Chi phí đăng ký xe bán tải 

Theo quy định mới, xe bán tải được xếp chung với nhóm xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (xe con) và phải chịu mức lệ phí cao hơn nhiều lần so với quy định cũ. 

STT

Nội dung thu lệ phí

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III


Cấp lần đầu chứng nhận đăng ký kèm biển số

1

Xe ô tô, trừ xe ô tô quy định tại điểm 2, điểm 3 Mục này

500.000

150.000

150.000

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe con và pick-up)

20.000.000

1.000.000

200.000

3

Rơ mooc, Sơ mi rơ mooc đăng ký rời

200.000

150.000

150.000

Đơn vị: đồng/lần/xe

Theo Thông tư 60/2023/TT-BTC ngày 7/9/2023 mà Caready vừa trích dẫn thông tin ở trên, mức phí khi đăng ký xe bán tải lần đầu là 20 triệu đồng ở khu vực I, 1 triệu đồng ở khu vực II và 200 nghìn đồng ở khu vực III. 

Lưu ý khi lưu thông xe bán tải

Trước đây, xe bán tải được xếp vào loại ô tô con, thoải mái di chuyển trong khu vực nội thành. Tuy nhiên, mới đây, Quy chuẩn 41 quy định loại xe bán tải có tổng trọng lượng trên 950kg trở lên xếp vào loại xe tải. Điều này gây hạn chế việc lưu thông trong nội ô TP. HCM. Vì vậy, bạn nên chú ý trọng lượng của xe cũng như các quy định của pháp luật khi sử dụng xe bán tải để tránh vi phạm.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các tài xế xe hiểu rõ quy trình cũng như thủ tục đăng ký xe bán tải. Truy cập Caready để tìm mua chiếc bán tải phù hợp với nhu cầu của bạn ngay nhé!

 

Bình luận

0/500