Phạt nguội là gì? Làm sao để biết phương tiện của mình bị phạt nguội?

Mục lục
Mục lục

Phạt nguội là gì? 

Trong lĩnh vực giao thông, phạt nguội là thuật ngữ để chỉ việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi cá nhân hoặc tổ chức đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian. Những hành vi vi phạm này được phát hiện qua: 

  • Các thiết bị kỹ thuật chuyên nghiệp của lực lượng chức năng
  • Các thiết bị ghi thu của cá nhân, tổ chức
  • Những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng chưa kịp xử lý

Với các trường hợp vi phạm, Cảnh sát giao thông sẽ cung cấp dữ liệu qua phần mềm sau đó sẽ in thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt. 

Cách tra cứu thông tin phạt nguội 

Cách 1: Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông

Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông do Bộ Công an quản lý, hỗ trợ tra cứu vi phạm giao thông qua hình ảnh. Bạn có thể truy cập website trên cả máy tính và điện thoại. 

Các bước tra cứu như sau: 

Bước 1: Truy cập website Cục cảnh sát giao thông, chọn mục Tra cứu phương tiện vi phạm qua hình ảnh ( hoặc có thể truy cập nhanh mục này ở bên phải màn hình) 

Hướng dẫn tra cứu nhanh phương tiện vi phạm giao thông

Hướng dẫn tra cứu nhanh phương tiện vi phạm giao thông

Bước 2: Tại giao diện trang web, bạn điền các thông tin sau: Biển kiểm soát, Loại phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và Mã bảo mật.

Bước 3: Chọn Tra cứu và chờ kết quả. Nếu phương tiện không bị vi phạm, hệ thống xe báo “Không có kết quả”. Ngược lại, nếu phương tiện của bạn vi phạm giao thông, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về biển số, phương tiện, thời gian và địa điểm vi phạm… 

Cách 2: Tra cứu trên website Cục đăng kiểm Việt Nam

Bạn cũng có thể tra cứu phạt nguội trên website của Cục đăng kiểm Việt Nam theo các bước sau: 

Bước 1: Truy cập website chính thức của Cục đăng kiểm Việt Nam. Chọn mục Tra cứu dữ liệu Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện nằm bên phải màn hình. 

Bước 2: Tiến hành nhập thông tin: Biển đăng ký;  Số tem, giấy chứng nhận hiện tại; Mã xác thực. Sau đó chọn Tra cứu. 

* Lưu ý:  

  • Đối với xe biển 5 số: biển trắng thêm chữ T: VD: 29A01234T; biển xanh thêm chữ X; biển vàng thêm chữ V. 
  • Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số: VD: KC-2860472

Bước 3: Sau khi hệ thống trả kết quả, nếu không có vi phạm thì sẽ thông báo “Không có kết quả”. Ngược lại, nếu như phương tiện vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị chi tiết về lỗi vi phạm cũng như hình ảnh được trích xuất rõ ràng từ hệ thống camera giao thông. 

Trường hợp kết quả trả về xuất hiện màu đen kèm thông tin về lỗi vi phạm của phương tiện tức là phương tiện này đã bị từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt trước đó. 

Cách 3: Tra cứu trên website Sở giao thông vận tải 

Để tra cứu phạt nguội, bạn cũng có thể truy cập vào website của Sở giao giao thông vận tải các tỉnh. Tuy nhiên, chỉ có một số tỉnh tích hợp tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông trực tuyến như Hà Nội, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.  

Các bước tra cứu như sau: 

Bước 1: Truy cập website của Sở giao thông vận tải tỉnh bạn đang sống (lưu ý 5 tỉnh trên). Nhấp vào mục tra cứu vi phạm. 

Bước 2: Điền các thông tin được yêu cầu như Biển số xe; Số tem, giấy chứng nhận hiện tại. Chọn Tìm kiếm. 

Bước 3: Kết quả trả về sẽ tương tự như 2 website phía trên. Nếu vi phạm, hệ thống sẽ hiển thông tin về biển số, ngày vi phạm, tuyến đường, lỗi vi phạm, đơn vị xử lý, số tem giấy chứng nhận kiểm định. 

Cách 4: Tra cứu tại Cổng thông tin Công an giao thông TP.HCM ( dành cho người dân sống tại TP HCM) 

Nếu bạn đang sinh sống tại TP HCM, truy cập vào địa chỉ bên dưới và điền các thông tin cần thiết để biết kết quả tra cứu vi phạm giao thông nhanh chóng. 

Tra cứu vi phạm giao thông trên trang web của Công an giao thông TP.HCM
Tra cứu vi phạm giao thông trên trang thông tin của Công an giao thông TP.HCM

Cách 5: Tra cứu phạt nguội toàn quốc 

Ngoài những website của cơ quan chức năng, bạn cũng có thể truy cập website Tra cứu phạt nguội toàn quốc. Nguồn dữ liệu trên website này được cập nhật thường xuyên từ Cổng thông tin điện tử Cục cảnh sát giao thông nên khá uy tín. Ứng dụng này còn hỗ trợ đa nền tảng từ website đến Android / iOS , giúp người dùng có thể dễ dàng tra cứu cả trên điện thoại và máy tính. 

Để tiến hành tra cứu phạt nguội, bạn cần thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Truy cập website Tra cứu phạt nguội

Tra cứu phạt nguội toàn quốc
Website Tra cứu phạt nguội toàn quốc có giao diện đơn giản, thao tác dễ dàng, cho kết quả nhanh chóng

Bước 2: Điền thông tin Loại phương tiện và Biển số xe. Sau đó chọn Kiểm tra phạt nguội. 

Bước 3: Nếu kết quả hiển thị “Xe của bạn không có lỗi vi phạm!” tức là bạn không vi phạm giao thông và ngược lại. 

Cách 6: Tra cứu trên các ứng dụng di động (mobile app)

Ngoài cách tra cứu trên website, bạn cũng có thể tải ứng dụng về điện thoại để tiến hành tra cứu vi phạm giao thông. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ tra cứu phạt nguội dành cho Android và iOS. có thể kể đến như: Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra Phạt Nguội; Tra cứu phạt nguội Ôtô - Xe máy; Kiểm tra phạt nguội Oto; iThong… Trong đó, ứng dụng Kgo - Ôn GPLX, tra phạt nguội được ưa chuộng nhất vì độ chính xác và uy tín cao. 

Để tiến hành tra cứu trên ứng dụng Kgo, các bạn có thể thực hiện như sau: 

Bước 1: Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng Kgo trên Google Play hoặc AppStore. 

Bước 2: Tại màn hình chính của Kgo, bạn chọn mục Phạt nguội. Sau đó, nhập biển số xe và tìm kiếm. 

Nếu có vi phạm, màn hình sẽ hiển thị các thông tin: loại phương tiện, thời gian, địa điểm vi phạm, hành vi vi phạm, tình trạng… Ngược lại, màn hình sẽ thông báo “Không phát hiện vi phạm”.  

5 cách nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông 

Sau khi tra cứu nộp phạt, nếu bạn nằm trong danh sách vi phạm thì cần nhanh chóng tiến hành nộp phạt. Để thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân nộp phạt cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, Cục cảnh sát giao thông đã đưa ra 5 cách nộp phạt để người dân có thể dễ dàng lựa chọn. Đó là: 

  • Nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông
  • Nộp chuyển khoản cho kho bạc Nhà nước
  • Nộp phạt tại Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc ủy nhiệm thu tiền phạt.
  • Nộp phạt tại bưu điện
  • Nộp phạt online tại cổng dịch vụ quốc gia

Trước khi đến nơi nộp phạt, bạn cần đem theo các loại giấy tờ cần thiết, bao gồm: thông báo vi phạm, các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm. 

Tất cả các trường hợp phạt nguội đều có thông báo vi phạm giao thông của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển xe. Khi nhận được thông báo, các tổ chức, cá nhân cần nhanh chóng đến cơ quan chức năng để giải quyết. Nếu quá 15 ngày, phòng CSGT sẽ gửi thông báo vi phạm về xã, phường. 

Hy vọng những thông tin mà Caready chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được cách tra cứu vi phạm giao thông trực tuyến để tránh được trường hợp trễ hạn nộp nếu có vi phạm. Truy cập Caready để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Bình luận

0/500