Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Mục lục
Mục lục

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm an toàn giao thông và có thể gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông. Người điều khiển phương tiện vô tình hay cố ý vượt đèn đỏ đều sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. Vậy lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Hãy cùng Caready tìm hiểu nhé!

Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ

Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ được quy định theo điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. 

Cụ thể, nếu người điều khiển ô tô mắc lỗi vượt đèn đỏ hay không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông có thể bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng. 

Ngoài ra, người lái còn chịu thêm những hình phạt bổ sung như sau: 

  • Ô tô vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng (điểm b,c khoản 11, Điều 5). 
  • Trường hợp không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông và gây tai nạn thì người lái sẽ bị tước Giấy phép từ 2-4 tháng. 

Mặt khác, người bị xử lý cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện cơ quan xử lý vi phạm nếu thấy bị phạt sai luật. Quy định này được thể hiện ở khoản 1 và 2 Điều 6 của  Thông tư số 153/2011/TT-BTC. Điều khoản này quy định về thủ tục thu và nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt, cá nhân hoặc tổ chức bị xử lý vi phạm có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với cơ quan xử lý vi phạm. 

Theo đó, người bị xử lý có quyền khiếu nại và nếu khiếu nại được thông qua thì thời gian hoàn trả số tiền phạt là 15 ngày. 

Mức phạt các phương tiện khác vượt đèn đỏ

Không chỉ ô tô, các phương tiện khác khi tham gia giao thông, nếu vượt đèn đỏ cũng sẽ bị xử phạt theo quy định điểm e, khoản 4, điều 6, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Điều 6 quy định về việc xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Theo đó, nếu không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì người lái sẽ bị phạt từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6).

Ngoài ra, theo điểm đ, khoản 5 Điều 7, đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng cũng bị phạt từ 1-2 triệu đồng cùng hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1 - 3 tháng. Trường hợp gây tai nạn sẽ bị tước quyền từ 2 - 4 tháng (theo điểm a, b khoản 10 Điều 7). 

 Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) và các loại xe thô sơ khác nếu vượt đèn đỏ cũng bị phạt tiền từ 100 - 200 ngàn đồng (điểm đ khoản 2 Điều 8). 

Rẽ phải khi đèn đỏ có bị phạt không? 

Thực tế, trên nhiều tuyến đường, tại một số ngã ba, ngã tư có treo biển báo “Đèn đỏ được phép rẽ phải” tức là người điều khiển phương tiện giao thông sẽ được rẽ phải khi đèn đỏ. Điều này lại khiến nhiều người mặc định rằng đèn đỏ là được rẽ phải. Tuy nhiên, đây là nhận thức sai về Luật giao thông, không phải lúc nào bạn cũng có thể rẽ phải khi đèn đỏ mà phải tùy vào trường hợp. 

Người lái xe được phép rẽ phải lúc đèn đỏ trong các trường hợp sau: 

  • Có biển báo phụ cho phép rẽ phải.
  • Có đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo.
  • Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải.
  • Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Nếu tự ý rẽ phải, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, như mức xử phạt vượt đèn đỏ thông thường. 

Vượt đèn vàng có bị phạt không? 

Tại điểm c, khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ quy định: “Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường”.

Như vậy, nếu như người điều khiển phương tiện cố tình vượt đèn vàng khi đèn bật sáng thì sẽ bị xem là phạm lỗi và xử phạt hành chính theo quy định pháp luật. Cụ thể:

  • Đối với xe đạp: Mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng;
  • Đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện: Mức phạt từ  600.000 - 1.000.000 đồng;
  • Đối với ô tô: Mức phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể vượt đèn vàng nếu như xe đã đi quá vạch kẻ quy định. Còn lại, nếu thấy đèn vàng, hãy giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ qua đường để tránh xảy ra va chạm không đáng có. 

Các mức phạt vượt đèn đỏ được Pháp luật đặt ra nhằm răn đe và nâng cao ý thức người tham gia giao thông, đồng thời giảm thiểu tai nạn. Hãy tham gia giao thông đúng luật, không nên vượt đèn đỏ, đèn vàng để bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh. 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Caready, các bạn có thể biết lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu và tránh được những vi phạm giao thông. Truy cập Caready để biết thêm nhiều thông tin về Luật giao thông nhé!


Bình luận

0/500