Lỗi đè vạch bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới?

Mục lục
Mục lục

Lỗi đè vạch là một trong những loại lỗi vi phạm phổ biến hiện nay. Vậy mức phạt lỗi đè vạch này bao nhiêu? Bài viết dưới đây Caready sẽ cung cấp cho các bác tài một số thông tin cơ bản để giúp bạn nhận biết rõ hơn các loại vạch để hạn chế mắc lỗi khi tham gia giao thông nhé!

 

Lỗi đè vạch là gì? 

Vạch kẻ đường là dạng báo hiệu để người lái xe nắm bắt, tùy từng trường hợp hay tình hình giao thông tại tuyến đường đó, vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu giúp nâng cao an toàn cho các phương tiện khi lưu thông qua lại.

Lỗi đè vạch được xác định vi phạm khi người điều khiển giao thông đi lên các loại vạch kẻ đường có trong quy định không được phép đè lên. Về cơ bản, có hai loại vạch kẻ đường nhận biết dựa trên màu là vạch kẻ vàng và vạch kẻ trắng.

Đặc biệt trong khi tham gia lưu thông trên đường, việc xác định vạch kẻ rất quan trọng để người điều khiển xe tránh những lỗi vi phạm không đáng có. 

Phân loại các vạch kẻ đường hiện nay

Hiện nay, Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành Điều lệ báo hiệu Đường bộ, trong đó có quy định về “Vạch kẻ đường” là một dạng báo hiệu trên đường bộ có tác dụng hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm đảm bảo ATGT và khả năng thông xe.

Vạch kẻ đường được phân biệt với nhau dựa vào vị trí sử dụng như: vạch trên mặt bằng và vạch đứng, dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc),… Nếu gặp trường hợp vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải ưu tiên tuân thủ theo sự điều khiển biển báo hiệu.

Phân loại vạch kẻ đường phổ biến hiện nay:

 

 • Vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều (vạch kẻ vàng) 
 • Vạch đơn, nét đứt: dùng để phân chia hai chiều xe chạy, xe lưu thông ở hai chiều được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều.
 • Vạch đơn, nét liền: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe lưu thông tuyệt đối không được lấn làn và không được đè lên vạch.
 • Vạch đôi song song, nét liền: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch và không được lấn làn. Vạch này thường xuất hiện ở đường có nhiều hơn 4 làn xe cơ giới. 
 • Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, sử dụng trên đường có nhiều hơn 2 làn xe. Xe được phép cách qua khi cần thiết khi di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét. Ngược lại, không được đè vạch và không được lấn làn khi di chuyển trên phần đường tiếp giáp với vạch liền nét.


Vạch vàng đôi song song, nét liền


Vạch vàng đơn, nét đứt 

 

 • Vạch phân chia làn xe chạy cùng chiều (vạch kẻ trắng) 
 • Vạch đơn, đứt nét: dùng để chia các làn xe cùng chiều, được phép chuyển làn đường qua vạch.
 • Vạch đơn, liền nét: dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.
 • Vạch kép gồm một vạch liền, một vạch đứt nét: được phép cắt qua vạch đối với xe chạy trên làn đường tiếp giáp vạch nét đứt trong trường hợp cần thiết, phương tiện di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được đè vạch hoặc lấn làn.

 

 • Vạch giới hạn phần mép đường 

Vạch có màu trắng, nét liền thường dùng để giới hạn mép ngoài đường xe chạy hoặc phân chia ranh giới làn xe cơ giới và làn xe thô sơ. Đối với vạch này, xe được phép đè vạch trong những trường hợp cần thiết phải nhường đường cho xe thô sơ.

Nhìn chung, đối với các vạch nét liền thì xe không được đè lên vạch hoặc không được phép lấn qua làn đối diện.


Vạch trắng đơn nét đứt phân chia làn chạy cùng chiều và nét liền giới hạn phần mép đường.

 

Mức phạt lỗi ô tô đè vạch liền hiện nay

Người tham gia giao thông thường vi phạm một số lỗi sau:

 • Đè vạch liền đường hai chiều
 • Đè vạch xương cá
 •  Đè vạch liền trên cầu
 • Đè vạch khi dừng đèn đỏ

 

Đối với trường hợp xe ô tô đè vạch nét đứt hoặc lấn làn ở phần đường được cho phép thì không bị xử phạt hành chính.

 

Đối với trường hợp xe ô tô phạm lỗi đè vạch lên loại vạch không được phép đè bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng (theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) hoặc phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với trường hợp vi phạm đi sai làn đường quy định. Trong trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng, chủ phương tiện bị tước giấy phép lấy xe và bị giam tù từ  2 - 4 tháng. (điểm c khoản 11 Điều 5 ).

 

Mức phạt lỗi đè vạch đối với xe máy 

Đối với trường hợp xe máy đè vạch nét đứt hoặc lấn làn ở phần đường được cho phép thì không bị xử phạt hành chính.

 

Đối với trường hợp xe máy đè vạch lên loại vạch không cho phép theo quy định, người điều khiển phương tiện được xác định vi phạm là lỗi không chấp hành vạch kẻ đường, bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (điểm a khoản 1 điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP).

 

Trên đây là tất cả nội dung về lỗi đè vạch và thông tin có liên quan, hy vọng từ bài này có thể giúp bạn biết thêm về vấn đề này. Tham khảo website Caready thêm để biết thêm nhiều tin tức mới, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật hàng ngày.


Bình luận

0/500