Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng kiểm lần đầu cho xe bán tải

Mục lục
Mục lục

Đăng kiểm xe bán tải nói riêng và ô tô nói chung là quá trình các cơ quan kiểm định chất lượng xe (an toàn kỹ thuật, mức độ bảo vệ môi trường) để đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông theo quy định của pháp luật. Cùng Caready tìm hiểu quy trình, thủ tục đăng kiểm xe bán tải nhé!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm xe bán tải, bạn cần kiểm tra đủ các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn GTGT bán hàng của Showroom, đại lý bán hàng.
 • Hóa đơn GTGT Công ty mẹ bán cho đại lý (bản sao).
 • Tờ khai nguồn gốc xe nhập khẩu.
 • Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và và bảo vệ môi trường xe nhập khẩu.
 • Bản cà số khung, số máy.
 • 02 tờ khai nộp phí trước bạ (bên bán hàng có mẫu sẵn).
 • 01 tờ khai đăng ký (có mẫu sẵn).

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Trước khi đăng kiểm, bạn cần chứng minh đã nộp lệ phí trước bạ. Dựa vào loại xe, hộ khẩu thường trú mà chi cục thuế trước bạ sẽ thu những khoản phí riêng. Sau khi nộp phí trước bạ xong, bạn sẽ nhận thêm 1 tờ khai trước bạ có xác nhận của Chi cục thuế và biên lai nộp tiền kho bạc.

Bạn có thể nộp Hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi đăng ký quyền sở hữu xe, hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (đối với hồ sơ nộp trực tuyến). Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế sẽ trả biên lai nộp tiền cho người nộp thuế.

Ở Việt Nam, có 5 dòng bán tải được ưa chuộng là: Ford Ranger, Mazda BT50, Nissan Navara, Isuzu D-max và Mitsubishi Triton. Trong đó, nhờ thế mạnh thương hiệu cùng với chính sách giảm 50% LPTB cho xe trong nước, Ford Ranger có nhiều lợi thế so với các dòng bán tải nhập khẩu. 

Bước 3: Đăng ký, bấm biển số xe

Xem thêm: Quy trình, thủ tục đăng ký xe bán tải

Bạn làm theo các thủ tục, quy trình đăng ký, bấm biển số của phòng CSGT. Sau đó hoàn thiện các tờ khai để nhân viên kiểm tra hồ sơ và ra kiểm tra xe xác nhận hồ sơ.

Nộp hồ sơ vào bộ phận 1 cửa và nộp các lệ phí (bấm biển, nhận biển); lấy giấy hẹn trả đăng ký (khoảng 2 ngày)

Bước 4: Đăng kiểm, hoán cải xe bán tải

Sau khi nhận được biển số và giấy hẹn đăng ký, bạn đến trung tâm đăng kiểm thực hiện kiểm định xe và làm thủ tục hoán cải.

Bạn phải đóng các loại phí sau để hoàn thành thủ tục, bao gồm kiểm định xe, hoán cải, bảo trì đường bộ, bảo hiểm TNDS đối với người thứ 3.

Lưu ý: Các khoản phí đóng đều có hóa đơn, chứng từ. 

Sau khi làm thủ tục đăng kiểm, hoán cải trung tâm đăng kiểm sẽ dán tem kiểm định, tem nộp phí bảo trì đường bộ, giấy chứng nhận hoán cải.

Sau khi có giấy đăng ký xe, trung tâm đăng kiểm sẽ cấp sổ đăng kiểm.

Lưu ý: Nếu lấy giấy đăng ký lần đầu về chưa điều chỉnh hoán cải thì sổ đăng kiểm sẽ vẫn điền các thông số như giấy đăng ký. Giấy hoán cải có giá trị 6 tháng.

Để sổ đăng kiểm có giá trị 2 năm cho xe mới cần thực hiện các thủ tục điều chỉnh giấy đăng ký sau khi hoán cải. Sau khi có giấy đăng ký xe hoán cải mới quay lại trung tâm đăng kiểm xin cấp sổ.

Chu kỳ đăng kiểm xe bán tải

Theo quy định, niên hạn xe bán tải tối đa là 25 năm bởi vì mức độ khấu hao của xe cao hơn (thường phải chạy đường dài, chuyên chở hàng hóa nặng). Nhiều chuyên gia cho rằng niên hạn xe bán tải như vậy là phù hợp, đảm bảo tính an toàn cho cả tài xế và giao thông.

 • Đối với các dòng xe bán tải đã sản xuất dưới 7 năm: hạn kỳ đăng kiểm lần đầu: 30 tháng, từ những lần sau: 18 tháng/ lần.
 • Dòng xe đã sản xuất 7 – 12 năm: 12 tháng/1 lần
 • Dòng xe đã sản xuất 12 – 20 năm: 6 tháng/1 lần
 • Dòng xe sản xuất trên 20 năm: 3 tháng/1 lần

Nếu không thực hiện đăng kiểm cho xe bán tải đúng thời hạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật: Từ ngày 01/01/2022, người điều khiển ô tô quá niên hạn có thể bị xử phạt lên đến 12.000.000 đồng. Đồng thời, còn có thể bị tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. 

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đăng kiểm xe bán tải theo quy định của pháp luật (cập nhật đến năm 2021). Caready hy vọng bài viết sẽ giúp ích được các tài xế mới vừa sở hữu chiếc bán tải đầu tiên. Đừng quên truy cập Caready để tìm mua xe nhanh chóng, thuận tiện hơn nhé!


Bình luận

0/500