5 bước cơ bản để thực hiện thủ tục sang tên, đổi biển số ô tô

Mục lục
Mục lục

Sang tên, đổi biển số ô tô là một thủ tục quan trọng khi mua bán xe đã qua sử dụng. Ở bài viết này, Caready sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện thủ tục này, các loại giấy tờ cần có, cơ quan làm thủ tục và mức lệ phí cần thiết khi làm thủ tục sang tên, đổi biển số ô tô

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết 

Để có thể sang tên, đổi chủ xe cũ, người bán và người mua xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

Bước 2: Công chứng Hợp đồng mua xe

Sau khi thương lượng, thỏa hiệp giữa người bán và người mua xe được thống nhất, 2 bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe tại các phòng công chứng. 

Nhân viên tại đây sẽ hướng dẫn thủ tục và soạn thảo hợp đồng mua bán dựa trên tình trạng xe được mua bán cùng tỉnh hay khác tỉnh; đã qua nhiều chủ sở hữu hay chưa?....Với mỗi trường hợp cụ thể, người bán xe cần chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ như sau: 

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua và bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi xe đó đăng ký. Nếu không có bước này, người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên, đổi chủ được. 

Sau khi hoàn thành thủ tục rút hồ sơ gốc, bên bán bàn giao lại toàn bộ giấy tờ cho bên mua gồm: Giấy đăng ký xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe để bên mua hoàn tất việc đăng ký sở hữu xe sau này. 

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô 

Ở bước này, người mua xe mang tất cả giấy tờ bên bán đã bàn giao đến Chi cục thuế quận/ huyện nơi mình sinh sống để nộp LPTB. Mức LPTB cho xe cũ là 2% giá trị còn lại của xe. 

Trong đó, giá trị còn lại của xe, được tính như sau: 


Ví dụ: Một người mua chiếc Toyota Vios có giá bán xe mới là 478 triệu đồng. Chiếc xe được sản xuất năm 2017, tính đến thời điểm mua bán, chiếc xe đã sử dụng được 5 năm. Vậy chiếc xe còn lại 50% giá trị. Số tiền người mua phải đóng LPTB khi mua chiếc Vios cũ này là: 478 000 000 x 50% x 2% = 4 780 000 đồng. 

Bước 4: Làm thủ tục sang tên, đổi biển số mới

Sau khi đóng LPTB, người mua mang tất cả giấy tờ và hóa đơn thuế trước bạ đến Cơ quan Công an để làm thủ tục đăng ký xe. 

Lưu ý: Tờ khai đăng ký xe cần chữ ký của người bán, nên cả hai cần phải có mặt ở Cơ quan Công an để đăng ký xe.

Khi giao dịch mua bán diễn ra trong cùng 1 tỉnh, người mua sẽ được cấp 1 biển số mới có 5 số ( nếu biển số hiện tại là 4 số); trường hợp xe đã có biển 5 số thì vẫn giữ nguyên số cũ. 

Khi giao dịch mua bán diễn ra ở 2 tỉnh khác nhau, người mua sẽ được cấp 1 biển số mới theo mã vùng, số seri của nơi người mua đăng ký hộ khẩu; biển số cũ được trả lại vào kho số của Công an tỉnh.. 

Ngoài thủ tục khác nhau, mức lệ phí khi sang tên, đổi biển số mới cũng khác nhau ở các trường hợp cả người mua và bán cùng ở 1 tỉnh hoặc khác tỉnh, cụ thể như sau: 

Bước 5: Đăng kiểm xe 

Khi giao dịch mua bán diễn ra trong cùng 1 tỉnh, hồ sơ đăng ký không cần phải di chuyển, bên mua giữ biển số cũ và tiếp tục lưu hành đến kỳ đăng kiểm tiếp theo. 

Khi giao dịch mua bán diễn ra ở 2 tỉnh khác nhau, hồ sơ gốc của xe di chuyển về tỉnh mới, sau khi nhận được giấy sang tên ( đăng ký mới), chủ sở hữu tiến hành đổi biển số xe và đến trung tâm đăng kiểm để đổi sổ lưu hành. 

Trong tương lai, nếu bạn tham gia vào giao dịch mua bán xe đã qua sử dụng, Caready hi vọng rằng bạn sẽ có một hành trình suôn sẻ, nhanh chóng với những thông tin về quy trình, thủ tục đăng ký sang tên đổi biển số ô tô mà chúng tôi vừa chia sẻ. 

 


Bình luận

0/500