Kỹ năng lái xe đường đèo dốc mà tài xế cần biết

Mục lục
Mục lục

Lái xe đường đèo dốc là thử thách cho các tay lái, thậm chí là cả những tài xế có kinh nghiệm vì cung đường này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Dưới đây là những kỹ năng lái xe trên đường đèo dốc mà tài xế cần nắm rõ.

Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Các đoạn đường đèo dốc thường có ít trạm nhiên liệu hay nơi sửa chữa xe, vì thế bạn cần kiểm tra nhiên liệu và hệ thống an toàn của xe trước khi khởi hành. Bạn cần đảm bảo phanh, lốp, hệ thống dẫn động, đèn hoạt động ổn định để tránh những rủi ro tiềm ẩn khi đổ đèo nhé!

Duy trì vận tốc phù hợp

Nguyên tắc lên dốc - xuống dốc mà bạn cần nằm lòng đó là lên dốc số nào xuống dốc số đó. Các tay lái mới thường không nắm được vị trí các khúc cua vì thế để đảm bảo có thể bình tĩnh xử lý các tình huống bất ngờ thì bạn nên duy trì tốc độ ổn định. Đặc biệt, xe ô tô càng có tải trọng lớn thì càng phải đi chậm.

Khi lái xe trên đường đèo dốc, tài xế nên duy trì vận tốc phù hợp
Khi lái xe trên đường đèo dốc, tài xế nên duy trì vận tốc phù hợp 

Không rà phanh liên tục

Việc sử dụng phanh đúng kỹ thuật rất quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn khi di chuyển trên các cung đường quanh co. Tuyệt đối tránh rà phanh liên tục vì sẽ tăng ma sát cho má phanh, khiến hệ thống phanh nóng lên làm dầu phanh sôi, thậm chí khiến hệ thống này giảm hoặc mất tác dụng. Thay vào đó, hãy chủ động kiểm soát tốc độ và di chuyển bằng số thấp. 

Không bám sát vạch chia đường

Các đoạn đường đèo dốc thường cũng khá hẹp, vì thế lái xe chú ý không bám sát vào vạch chia đường để đảm bảo an toàn cho các phương tiện đi ngược chiều. Tại các khúc cua hoặc nơi có nhiều xe máy lưu thông, nếu lái xe bám sát vạch chia đường sẽ rất dễ xảy ra va chạm. Nếu lái xe trong điều kiện tầm nhìn xa bị hạn chế do thời tiết xấu thì người lái nên quan sát vạch kẻ đường để di chuyển, tập trung để xử lý tình huống kịp thời.

Ưu tiên nhường đường cho xe khác 

Đường đèo thường nhỏ, hẹp nên nhường đường cho xe khác là sự lựa chọn thông minh để tránh ách tắc giao thông và những va chạm đáng tiếc. 

Hơn nữa, độ dốc của đường đèo khiến sức mạnh động cơ bị hạn chế xe cần nhiều thời gian hơn để vượt so với đường bằng. Vì vậy, lái xe chỉ vượt xe khác trong điều kiện an toàn và xác định khoảng thời gian đủ để xe trở lại đúng làn sau khi vượt.

Nghỉ nhiều chặng giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển

Tâm lý ổn định sẽ giúp bạn có được một hành trình an toàn. Đặc biệt, lái ô tô trên đường đèo dốc đòi hỏi sự tập trung cao độ khiến lái xe thường chóng mệt và buồn ngủ. Thay vì cố gắng lái xe đường dài, bạn nên chia nhỏ quãng đường thành nhiều chặng khác nhau để bản thân được nghỉ ngơi và xe được làm mát sau thời gian hoạt động hết công suất. 

Chú ý biển báo nguy hiểm

Các biển báo trên đường giúp bạn lường trước được địa hình cũng như nguy hiểm trên đường để chủ động lái xe. Các lái xe cũng cần giữ bình tĩnh tuân thủ Luật giao thông khi di chuyển trên đường đèo. 

Chú ý các biển báo nguy hiểm
Chú ý các biển báo nguy hiểm khi lái xe trên đường đèo dốc

Hy vọng các kinh nghiệm trên đã giúp các lái xe có thể vượt đèo dốc thành công. Để biết thêm những kỹ năng lái xe hữu ích, bạn hãy truy cập ngay website Caready.vn nhé!

Xem thêm: 7 lưu ý cần thiết khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm


Bình luận

0/500