7 lưu ý cần thiết khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm

Mục lục
Mục lục

Lái xe trong điều kiện trời mưa vào ban đêm vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người lái bởi tầm nhìn bị hạn chế. Dựa theo các kinh nghiệm của các tay lái có kinh nghiệm, Caready tổng hợp những lưu ý khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm cho bạn ở bài viết dưới đây.

Bật đèn cos để quan sát tốt hơn

Dù đèn cos có cường độ ánh sáng không bằng đèn pha, tuy nhiên trong điều kiện mưa vào ban đêm thì việc bật đèn pha sẽ dễ bị phản xạ lại gây chói mắt. Vì thế, bạn nên bật đèn chế độ cos để chiếu gần giúp quan sát phía trước dễ dàng hơn nhé! 

Bật đèn cos để quan sát tốt hơn
Bật đèn cos để quan sát tốt hơn khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm

Bật sấy kính

Trời mưa kéo theo nhiệt độ bên ngoài sẽ giảm xuống khiến nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ cabin chênh lệch. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kính lái bị đọng hơi ẩm dẫn đến bị mờ. Hiện nay đa phần các dòng xe ô tô đều được trang bị sấy kính trước và kính sau. Vì thế, bạn chỉ cần bật chế độ sấy kính trước để xử lý tình trạng này. Nếu xe của bạn không có tính năng này thì bạn có thể điều chỉnh điều hoà sao cho giảm sự chênh lệch nhiệt độ là được.

Hạn chế sử dụng Cruise Control

Khi điều khiển xe trong trường hợp trời mưa bão, bạn không nên sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control vì khi khi đường trơn hay ngập nước, việc chạy xe liên tục với tốc độ không đổi có thể khiến lốp xe bị mất độ bám. Bạn hãy tự điều khiển chân ga để gia tăng độ bám của xe khi chạy trên đường bởi việc tăng giảm chân ga trong trường hợp này sẽ giúp thay đổi trọng lượng. 

Hạn chế sử dụng Cruise Control
Hạn chế sử dụng Cruise Control khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm

Tập trung quan sát

Lái xe dưới điều kiện thời tiết xấu sẽ có nhiều nguy hiểm hơn bình thường, vậy nên các lái xe càng không được chủ quan. Bạn cần tập trung quan sát kỹ phía trước và hai bên để xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ. Đặc biệt, nếu cần chuyển hướng hoặc chuyển làn, bạn nên quan sát thật kỹ phía sau, bật đèn tín hiệu và từ từ chuyển hướng xe. 

Giữ khoảng cách với xe phía trước

Bởi tầm nhìn bị hạn chế khiến tốc độ xử lý tình huống của chúng ta cũng giảm đi phần nhiều. Hơn thế nữa, khi đường trơn trượt thì hiệu quả phanh sẽ không tốt như bình thường. Bạn cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, tránh đi gần hoặc song song với các xe lớn để tránh các nguy hiểm như phanh không kịp, dồn toa liên hoàn nhé!

Chú ý giữ khoảng cách với xe phía trước khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm
Chú ý giữ khoảng cách với xe phía trước khi lái xe trong trời mưa vào ban đêm

Chuyển về số thấp, chạy đều ga

Nhiều tay lái có kinh nghiệm chia sẻ một kỹ năng rất hữu ích đó là cho xe chuyển về số thấp. Khi xe chạy số thấp, lực kéo sẽ ở mức cao giúp xe dễ vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải trên đường hoặc có thể dễ dàng tăng tốc khi cần. Đặc biệt chạy số thấp còn giúp tăng lực đẩy của khí xả, tránh tình trạng nước lọt vào ống xả. Với xe hộp số tự động, người lái có thể chuyển về số thấp bằng lẫy chuyển số sau vô lăng hoặc gạt cần số về chế độ số thấp.

Khi lội qua đường ngập nước nên giữ đều ga hoặc tăng ga. Trong trường hợp không thể đi nhanh cũng tuyệt đối không giảm ga mà vẫn giữ ga nhưng đạp thêm phanh. Điều này giúp ổn định dòng khí xả, hạn chế nước lọt vào ống xả khiến xe chết máy giữa đường.

Một mẹo lái xe an toàn khi mưa bão khác đó là tuyệt đối không đạp thốc ga. Bởi đạp thốc ga sẽ tạo ra quán tính lớn dễ tạo sóng khiến nước tràn vào lưới tản nhiệt, đi vào ống hút gió.

Tạm dừng nếu mưa bão quá to

Trong điều kiện thời tiết ngày càng xấu, các lái xe nên tìm một chỗ trú an toàn thay vì cố gắng lái xe vì nhiều rủi ro tiềm ẩn trên đường. Bạn có thể đỗ xe vào một bãi đất trống ven đường hoặc các cây xăng để tạm tránh gió lớn và mưa nặng hạt nhé!

Bạn có thể cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm điều khiển ô tô trên website Caready.vn. Nếu có những mẹo hay nào muốn chia sẻ, bạn hãy để lại ở mục bình luận hoặc liên hệ với Caready nhé!


Bình luận

0/500