Vì sao phụ tùng chính hãng giá cao hơn ở ngoài?

Mục lục
Mục lục

Chi phí nhân công, mặt bằng, nguồn linh kiện, phụ tùng và giá nhập hàng ban đầu là những yếu tố chính tạo ra sự chênh lệch giá bán phụ tùng giữa trung tâm chính hãng và gara bên ngoài. 

Phụ tùng có giá cao hơn do chi phí mặt bằng 

Nếu để ý, bạn có thể thấy các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa chính hãng của các hãng xe ô tô đều nằm ở trục đường chính, đường lớn, thuận tiện đi lại. Và những vị trí này, giá thuê mặt bằng không hề rẻ. Vì thế, chi phí này cũng được cộng thêm vào giá của phụ tùng khi bạn mua tại các trung tâm chính hãng. Ước tính, chi phí mặt bằng sẽ làm tăng giá phụ tùng lên khoảng 2%. 

Giá phụ tùng cao hơn đồng nghĩa với thời gian bảo hành dài hơn 

Thông thường phụ tùng được thay thế chính hãng đều có thời gian bảo hành lâu hơn cơ sở ngoài, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Việc được bảo hành thời gian dài đồng nghĩa rủi ro dành cho các xưởng chính hãng cũng tăng, chính vì thế nên chi phí cũng tăng. Mức tăng trong tổng chi phí phụ tùng là khoảng 3% đến 5% cho mục này. Trái lại, việc bảo hành dài hơn lại khiến người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Chi phí nhân công 

Để được làm việc trong các trung tâm bảo dưỡng chính hãng thì cố vấn dịch vụ hay nhân viên kỹ thuật đòi hỏi phải có bằng cấp, tay nghề, kinh nghiệm nhất định. Và doanh nghiệp cũng phải trả mức lương tương xứng cho khả năng của họ. Khoản này cũng được tính toán và cộng vào giá bán của phụ tùng xe ô tô. Vì có tiêu chuẩn tuyển dụng cao hơn các gara nhỏ lẻ, nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi bảo dưỡng xe tại các trung tâm chính hãng.  

Giá nhập hàng ban đầu 

Tại các đại lý sửa chữa ủy quyền chính hãng, họ phải nhập phụ tùng chính hãng hoặc thông qua đối tác được hãng chỉ định, chính vì thế, họ không thể chủ động áp đặt giá bán. Ở mục này, chi phí chênh lệch giữa hàng bên ngoài và hàng hãng thường ở mức 10% đến 20% thậm chí cao hơn tùy vào bên trung gian đứng ra cung cấp phụ tùng.

Ở chiều ngược lại, các gara sửa chữa bên ngoài có thể chủ động mua, nhập phụ tùng theo nguồn của họ với mức giá tốt nhất. Giá bán cũng có thể được thay đổi để phù hợp với nhu cầu của khách.

Chất lượng, nguồn gốc của linh kiện, phụ tùng 

Một số gara để giảm chi phí cho khách hàng sẽ chọn những loại phụ tùng, linh kiện có chất lượng tương đối và thường thấp hơn so với phụ tùng chính hãng. Đặc biệt là các chi tiết bên ngoài như gương, logo, mặt ca-lăng,... Việc chọn những hàng hóa này để bán thì có thể làm giảm giá bán từ 10%-30% so với cùng mặt hàng khi mua trong trung tâm chính hãng. 

Bạn có thể tham khảo: Nên bảo dưỡng ô tô ở hãng hay ở gara?

Kết luận 

Trên đây là 5 lý do chính khiến linh kiện, phụ tùng tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng luôn có giá cao hơn những gara bên ngoài. Nhiều người cho rằng việc thay thế các linh kiện với giá rẻ hơn, không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe ô tô, nên lựa chọn gara bên ngoài để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng sử dụng phụ kiện chính hãng sẽ được chính sách bảo hành tốt hơn và giúp kéo dài tuổi thọ của phương tiện.


Bình luận

0/500