Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Đối tượng nào nên mua?

Mục lục
Mục lục

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự được quy định trong luật pháp, chủ xe có thể mua thêm các gói bảo hiểm tự nguyện để bảo vệ lợi ích của mình khi có tai nạn xảy ra. Trong đó, bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm được nhiều người lựa chọn. Cùng Caready tìm hiểu bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì cũng như các lợi ích của gói bảo hiểm này nhé!

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Theo báo Lao động: “Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hay còn gọi là bảo hiểm vật chất xe cơ giới, giúp người mua bảo hiểm được bồi thường các tổn thất, thiệt hại do những tác động từ bên ngoài mang tính chất không lường trước như thiên tai, tai nạn bất ngờ, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, các trường hợp cháy nổ hoặc mất cắp bộ phận hay toàn bộ xe…”

Khác với bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự, bảo hiểm thân vỏ ô tô là bảo hiểm tự nguyện giữa chủ xe và các công ty bảo hiểm. Mức tiền bồi thường sẽ dựa theo quy định trong hợp đồng.

bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì

Đối tượng nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô là ai?

Tay lái mới

Bảo hiểm thân vỏ ô tô thường được chi trả khi lỗi đến từ phía người lái/ chủ xe. Vậy nên đây là sự lựa chọn phù hợp đối với những tay lái mới, không tự tin vào khả năng cầm lái, dễ gặp phải va chạm.

Chủ xe cao cấp, có giá sửa chữa đắt đỏ

Với những chiếc xe hạng sang, chi phí sửa chữa cũng rất tốn kém. Vì vậy, chủ xe có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách mua bảo hiểm thân vỏ ô tô cho chiếc xe của mình. 

Lợi ích của bảo hiểm thân vỏ mang lại cho chủ xe là gì?

Không chỉ bảo hiểm thân vỏ mà các bảo hiểm ô tô khác cũng mang đến lợi ích về kinh tế cho chủ xe khi xảy ra sự cố. Bảo hiểm thân vỏ tự nguyện hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiệt hại về xe trong trường hợp chủ xe tự gây ra các tổn thất không mong muốn. Đơn cử như: tự lùi xe va vào cột, tự đâm vào tường, vô tình bị quẹt trúng, …

Lợi ích của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Chủ xe cần lưu ý để không bị lợi dụng khi mua bảo hiểm ô tô

Các công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những bằng chứng trên để quyết định có bồi thường chi phí tai nạn cho chủ xe hay không. Vì vậy, bạn luôn phải lưu trữ lại bằng chứng (hình ảnh, thông tin, biên bản giám định, …) khi xảy ra sự cố. 

Ngoài ra, trước khi ký kết với công ty bảo hiểm, bạn nên đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo quyền lợi cho mình về sau.

Hiện nay, có một số chủ xe lợi dụng bảo hiểm thân vỏ để nhận đền bù khi xảy ra tai nạn với bên thứ 3 bằng cách tạo hiện trường giả. Lối suy nghĩ ích kỷ này đôi khi sẽ khiến bạn phải đối mặt với pháp luật nếu phía công ty bảo hiểm phát hiện. Vậy nên, Caready mong rằng bạn sẽ lái xe an toàn, cẩn thận để tránh những va chạm nhất có thể.

Hình thức gói bảo hiểm

các gói bảo hiểm ô tô cần lưu ý

Hiện tại, các công ty bảo hiểm cung cấp khá nhiều gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của chủ xe như sau:

Bảo hiểm cơ bản

Đây là gói bảo hiểm thường, nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ chỉ bồi thường phí sửa thân vỏ, máy móc, … 

Mất cắp bộ phận

Đây là gói bảo hiểm bồi thường cho chủ xe khi có bộ phận trên xe bị mất trộm, thường là gương, logo xe, camera,... Các hãng bảo hiểm thường sẽ giới hạn số lần mất cắp trong một năm, căn cứ vào tình trạng mất cắp trên thực tế. 

Thủy kích, ngập nước

Khi xảy ra sự cố ngập nước hoặc thủy kích, chủ xe sẽ được hỗ trợ 100% phí sửa chữa. Chi phí sửa xe bị thuỷ kích có thể lên tới vài trăm triệu hoặc cả tỷ đồng.

Cháy nổ

Khi xe xảy ra sự cố về cháy nổ do nguyên nhân từ bên ngoài hoặc từ xe, chủ xe có thể được bồi hoàn số tiền tương ứng để mua xe chiếc xe mới hoặc được bảo hiểm mua một chiếc xe tương tự để thanh toán rủi ro.

Mức miễn thường

Miễn thường là giới hạn tổn thất mà công ty bảo hiểm sẽ không phải chịu trách nhiệm. Ví dụ, nếu khách mua bảo hiểm với mức miễn thường là 1 triệu thì khi người dùng mang xe đi sửa chữa, chi phí sửa chữa hết 3 triệu, bảo hiểm chỉ chịu 2 triệu, còn lại khách chịu 1 triệu.

Bảo hiểm toàn bộ

Đây là gói bảo hiểm bao gồm toàn bộ các gói bảo hiểm trên. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí hư hỏng xe từ thân vỏ, máy móc, ngập nước, thủy kích, cháy nổ, mất cắp (bộ phận hay toàn bộ xe). Thậm chí, nhiều hãng còn chi trả chi phí đi lại trong thời gian xe nằm xưởng, ngay cả khoản thu nhập do xe mang lại. Tuy nhiên mức phí cho gói này thường sẽ rất cao.

Công thức tính phí bảo hiểm thân vỏ ô tô

Phí bảo hiểm thân vỏ ô tô = (tỷ lệ % phí bảo hiểm) x (giá trị xuất hóa đơn xe)

Hiện tại, mức phí giao động từ 1.4% đến 2.0% giá trị xe, còn tùy vào điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được.

Ví dụ: Bạn mua một chiếc xe Mitsubishi Xpander với giá 615 triệu đồng với phí bảo hiểm là 1.55 thì giá bảo hiểm thân vỏ ô tô là:

(1.5% x 615.000.000)/100 = 9.225.000 đồng

Bảng giá mua bảo hiểm thân vỏ ô tô mới nhất 2021

bảng giá bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảng tham khảo phí bảo hiểm thân vỏ các xe phổ biến trên thị trường hiện nay với hệ số bảo hiểm là 1.5%

Dòng xe

Giá xe

(triệu đồng)

Mức phí bảo hiểm

(triệu đồng)

Hyundai Grand i10

360

5.4

Toyota Vios

478

7.2

Honda City

529

7.935

Mitsubishi Xpander

615

9.2

Mazda CX-5

839

12.6

Toyota Camry

1.029

15.435

Mercedes GLC 300 4MATIC

2.499

37.5

Ford Everest

1.112

16.68

Audi Q5

2.4

36

Quy trình yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Khi xảy ra sự cố, chủ xe cần giữ nguyên hiện trường, gọi điện cho tổng đài hoặc số trên hotline bảo hiểm, hoặc có thể gọi cho nhân viên bán bảo hiểm để được hỗ trợ. Trong trường hợp quá 40 phút, nếu không được hỗ trợ, tài xế có thể chụp ảnh lại hiện trường và đưa xe về nếu va chạm nhẹ, xe vẫn có thể di chuyển được.

Nếu xe không di dời được, tai nạn nặng hoặc mất cắp bộ phận, thủy kích, cháy nổ, chủ xe có thể gọi cho công an khu vực đến lập biên bản để làm hồ sơ pháp lý gửi lại cho bảo hiểm phục vụ công tác thẩm định và chi trả bảo hiểm sau này.

quy trình bồi thưởng bảo hiêm ô tô

Hiệu lực của bảo hiểm thân vỏ được bao lâu?

Bởi mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào giá xe bởi thế việc tăng giảm giá xe hằng năm cũng gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng bảo hiểm. Thường thì các hợp đồng sẽ có hiệu lực tối đa 1 năm và sẽ được tái tục sau mỗi năm nếu 2 bên đồng ý.

Các chủ xe cần lưu ý rằng, phía công ty bảo hiểm sẽ thẩm định mức độ hao mòn để căn chỉnh lại mức bồi thường sao cho thỏa đáng. 

Tóm lại, với những chủ xe mới, bảo hiểm thân vỏ sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể khi có sự cố xảy ra. Hi vọng rằng với những thông tin trên đây bạn sẽ hiểu hơn về bảo hiểm thân vỏ ô tô để đưa ra những quyết định chính xác.


Bình luận

0/500