Những điều cần biết về xe bán tải không niên hạn

Mục lục
Mục lục

Với những người có nhu cầu mua xe hơi, đặc biệt là xe bán tải thì cần đặc biệt quan tâm đến niên hạn sử dụng của chúng. Bởi bán tải là loại xe không chỉ được sử dụng để chở người mà còn phục vụ chuyên chở hàng hoá. Niên hạn sử dụng ô tô là gì? Niên hạn sử dụng của xe bán tải là bao lâu? Hãy cùng Caready tìm hiểu ngay nhé! 

Niên hạn sử dụng ô tô là gì? 

Niên hạn sử dụng ô tô hiểu 1 cách đơn giản là “hạn sử dụng” của ô tô, tức là khoảng thời gian ô tô được công nhận để lưu thông trên đường một cách hợp pháp. Khi ô tô đã hết “hạn sử dụng”, các chủ xe buộc phải bỏ phương tiện đó đi, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Niên hạn sử dụng ô tô được quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP. Cụ thể như sau: 

Niên hạn sử dụng ô tô là bao lâu?
Niên hạn sử dụng ô tô tại Việt Nam

(*) Một số trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng xe: 

  • Ô tô chở người thành ô tô chở hàng
  • Ô tô chở hàng thành xe chuyên dùng
  • Xe tải được chuyển đổi thành xe chuyên dùng 

Ví dụ: bạn mua 1 chiếc xe tải Suzuki được sản xuất năm 2010, sau 10 năm sử dụng, đến năm 2020, bạn cải tạo chiếc xe tải thành xe bán đồ ăn lưu động. Vậy, bạn có thể sử dụng chiếc xe này thêm 15 năm, đến năm 2035. Vì xe tải chuyển đổi mục đích thành xe chuyên dùng (bán đồ ăn lưu động) có niên hạn là 25 năm (kể từ ngày sản xuất). 

Xe chở hàng chuyển đổi mục đích sử dụng
Xe tải được chuyển mục đích sử dụng thành xe bán đồ ăn

Xe bán tải là ô tô có niên hạn hay không niên hạn?

Để xác định xe bán tải thuộc loại ô tô có niên hạn hay không niên hạn, ta dựa vào công năng sử dụng của chúng, cụ thể như sau:

Đặc điểm

Phân loại 

Niên hạn 

Ví dụ 

Công năng cho phép chở người < 80% 

Xe bán tải chở hàng 

Niên hạn sử dụng không quá 25 năm 

Toyota Hilux, Mazda BT-50, Ford Ranger,...

Công năng cho phép chở người > 80% 

Xe bán tải chở người 

Không niên hạn 

Ford Ranger Raptor 

Như vậy, nếu xe bán tải có công năng cho phép chở người < 80% tổng công năng sử dụng thì xe đó được xem là xe bán tải chở hàng, có quy định về niên hạn tương tự các loại xe tải khác là 25 năm. Đa số các dòng xe bán tải tại Việt Nam đều là xe bán tải có niên hạn ( Toyota Hilux, Mazda BT-50, Ford Ranger…) 

Chỉ có 1 dòng xe Ford Ranger Raptor được xếp vào loại ô tô không có niên hạn. Để lý giải điều này, ông Nguyễn Đông Phong, Phó Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ rằng: Tất cả các xe sau khi về cảng sẽ được đăng kiểm theo Bộ TCVN 7271:2010 của Bộ KHCN để xác định xem đó là loại xe gì để phân loại và nộp thuế theo quy định. Thông qua cách tính theo bộ quy chuẩn trên thì xác định Ford Ranger Raptor là loại xe bán tải cabin kép chở người. Vì thế, đây là loại xe không có niên hạn. 

Ford Ranger Raptor- xe bán tải không niên hạn tại Việt Nam
Ford Ranger Raptor- xe bán tải không niên hạn tại Việt Nam

Căn cứ xác định niên hạn sử dụng ô tô 

Niên hạn sử dụng ô tô được xác định từ năm sản xuất, dựa trên các tài liệu với thứ tự ưu tiên sau đây:

  • Số nhận dạng xe (số VIN).
  • Số khung của xe.
  • Các tài liệu kỹ thuật như: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc thông tin của nhà sản xuất.
  • Thông tin của nhà sản xuất trên nhãn mác được gắn liền xe ô tô.
  • Hồ sơ lưu trữ đối với ô tô sản xuất trong nước: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Giấy chứng nhận chất lượng ô tô, Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu. Đối với ô tô cải tạo, cần cung cấp  Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo.
  • Hồ sơ gốc của ô tô được quản lý bởi cơ quan công an.
  • Chứng từ nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, niên hạn sử dụng của ô tô có thể được tính từ năm đăng ký xe lần đầu. Chủ xe ô tô bắt buộc phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ cơ sở nêu trên khi tham gia giao thông, lưu hành trên đường. 

Đối với các mẫu xe phát sinh chưa được nêu trong quy định, đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn xử lý. 

Xe quân đội, công an phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh không áp dụng quy định trên.

Mức phạt hiện hành khi điều khiển xe quá niên hạn sử dụng 

Theo luật Việt Nam, tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Đối với các loại xe có niên hạn sử dụng được quy định rõ ràng, việc điều khiển xe quá niên hạn bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. 

Trong quá trình sử dụng ô tô, chủ xe phải đưa phương tiện đi đăng kiểm định kỳ theo quy định và để được Cơ quan Đăng kiểm hướng dẫn xử lý những mẫu xe đã hết niên hạn sử dụng một cách hợp lý và hợp pháp. 

Hi vọng qua những chia sẻ từ Caready, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khi lựa chọn mua xe. 

Bình luận

0/500