Cách tính khấu hao xe ô tô chi tiết và dễ hiểu

Mục lục
Mục lục

Khấu hao xe ô tô là một vấn đề được cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có tài sản là ô tô quan tâm. Vậy công thức tính khấu hao ô tô như thế nào là chính xác? Caready sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn ngay dưới bài viết này! 

Khấu hao xe ô tô là gì? Tại sao phải tính khấu hao?

Khấu hao xe ô tô là việc định giá, tính toán giá trị của ô tô do sự hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng.  Giá trị còn lại sau khi sử dụng của ô tô được tính với công thức dưới đây:

Giá trị hiện tại còn lại của xe ô tô = giá mua ban đầu - mức khấu hao xe ô tô.

Đối cá nhân sở hữu xe ô tô, việc tính khấu hao giúp chủ xe biết được mức tiền khi ngân hàng định giá là bao nhiêu. Đối với các doanh nghiệp, xe hơi là một trong các loại tài sản cố định. Do đó, việc tính khấu hao tài sản cố định được xem như một trong những dòng tiền ra vào của họ. 

Đối với những doanh nghiệp có nguồn khấu hao lớn hoặc các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh chưa có doanh thu thì khấu hao tài sản cố định là một trong những dòng tiền đi vào quan trọng giúp cho tình hình tài chính của công ty được cải thiện. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp muốn sở hữu tài sản cố định đồng nghĩa họ phải chi ra số vốn nhất định mà để thu hồi vốn thì phải tiến hành khấu hao.

Cách tính khấu hao ô tô

khấu hao xe ô tô

Đối với xe ô tô mới

Mức khấu hao cho xe ô tô mới được tính như sau:

 • Theo Luật Kế toán, tài sản cố định là ô tô có thời gian khấu hao từ 6 – 10 năm. Nếu công ty được lựa chọn mức trích khấu hao xe ô tô là 10 năm thì mức khấu hao xe hàng năm = Tổng nguyên giá Tài sản cố định/10.
 • Theo Luật Thuế: 

Mức khấu hao xe hàng năm = Khoản khấu hao chênh lệch/10

Đối với xe ô tô cũ

Khấu hao xe ô tô cũ là đánh giá tỷ lệ giá trị sử dụng còn lại của xe đó là bao nhiêu tại ngay thời điểm thực hiện kiểm tra, thẩm định và tính khấu hao. Khấu hao xe ô tô phụ thuộc vào số năm sử dụng xe, nếu thời gian sử dụng càng lâu thì mức khấu hao càng cao và ngược lại. Mức khấu hao của xe ô tô cũ được tính bằng công thức:

Khấu hao xe ô tô cũ = (từ 7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng

Áp dụng công thức trên, chúng ta có thể thấy sau 15 năm thì một chiếc ô tô sẽ không còn  giá trị. Trong trường hợp nó vẫn còn chạy được thì chỉ nên mua với giá bằng 5% xe mới.

Ví dụ: Bạn muốn mua một chiếc xe Honda Civic có giá lăn bánh là 850 triệu đồng, mức khấu hao thống nhất giữa bên mua và bên bán là 8%, thời gian sử dụng xe là 5 năm. Như vậy mức khấu hao xe là: 8% x 850 x 5 = 340 triệu đồng. Giá trị xe chỉ còn lại là: 850 - 340 = 510 triệu đồng sau 5 năm sử dụng.

Thời gian trích khấu hao xe ô tô của doanh nghiệp

Áp dụng cho mua xe ô tô mới

Đối với xe ô tô mới như đã nêu ở trên, ô tô mới có thời gian khấu hao từ 6 – 10 năm.

Áp dụng cho xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Thời gian trích khấu hao của ô tô

=

 

Giá trị hợp lý của ô tô

x

 

Thời gian trích khấu hao của ô tô mới cùng loại xác định theo Phụ lục 1 (ban hành kèm theo Thông tư 45)

Giá bán của ô tô cùng loại mới 100% (hoặc của ô tô tương đương trên thị trường)
 • Giá trị hợp lý của tài sản cố định: Là giá mua thực tế, hoặc giá trị còn lại của Tài sản cố định hoặc giá trị theo đánh giá của tổ chức có chức năng thẩm định giá và các trường hợp khác.
 • Thời gian trích khấu hao tài sản cố định mới cùng loại: theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC

Ví dụ: Giá trị hợp lý của ô tô cũ là 800 triệu. Giá bán của ô tô mới cùng loại là: 1,6 tỷ và thời gian trích khấu hao của ô tô là: từ 6 – 10 năm (công ty lựa chọn 6 năm).

 • Thời gian trích khấu hao = (800.000.000 / 1.600.000.000) x 6 = 3 năm.
 • Mức trích khấu hao hàng năm = (Nguyên giá / thời gian trích khấu hao) = 816.000.000/ 3 năm = 272.000.000 triệu/năm.

Cách tính khấu hao xe ô tô theo năm

Trung bình 1 xe ô tô khấu hao từ 100% - 0% sau 25 năm (trung bình 4%/năm), trong đó:

 • Từ 1 - 3 năm đầu: 5% - 8% mỗi năm, ví dụ xe ô tô lúc mua lăn bánh là 500 triệu thì sau 2 năm còn 450 - 420 triệu.
 • Từ 4 - 7 năm sau: 5% - 7% cho mỗi năm.
 • Từ 8 - 10 năm sau: 8% mỗi năm hoặc nhiều hơn.

Theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, giá trị của xe sau một khoảng thời gian sử dụng như sau:

Bảng tỷ lệ giá trị còn lại sau thời gian sử dụng xe

THỜI GIAN SỬ DỤNG XE 

TỶ LỆ GIÁ TRỊ XE 

1 năm

90% 

Từ 1 - 3 năm 

70%

Từ 3 - 6 năm 

50%

Từ 6 - 10 năm 

30%

Trên 10 năm

20% 

Khấu hao xe ô tô trên 1.6 tỷ đồng

Theo Quy định trong Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ tài chính: "Tài sản cố định là ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (trừ ô tô sử dụng vào kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn; ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô) có trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa có thuế GTGT) thì số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng không được khấu trừ". 

Lưu ý, đối với xe ô tô trên 1.6 tỷ đồng, việc tính khấu hao và báo cáo thuế theo luật đối với doanh nghiệp khá phức tạp. Do đó, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên viên kế toán trong trường hợp này.

Đối với những chiếc xe có độ chênh lệch giá trị lớn thì phương pháp so sánh giá thị trường sử dụng khá khó khăn do không thể định giá một cách chính xác được. Trong trường hợp này người ta sử dụng phương pháp khấu hao. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá trị khấu hao xe

ô tô mất giá theo nămCác yêu tố ảnh hưởng tới giá trị khấu hao ô tô gồm:

 • Quãng đường đã di chuyển
 • Số năm sử dụng
 • Thương hiệu, xuất xứ xe
 • Tình trạng bên ngoài xe
 • Tình trạng động cơ
 • Lịch sử sửa chữa, va chạm xe
 • Màu sắc
 • Giá xe mới
 • Quy luật cung cầu của thị trường

Hiểu và áp dụng đúng cách tính khấu hao xe ô tô sẽ giúp bạn xác định chính xác giá trị phương tiện của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi tìm mua xe ô tô, hãy liên hệ với Caready để được giải đáp nhanh chóng nhé! 


Bình luận

0/500