Lỗi đè vạch bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất hiện nay?

Mục lục
Mục lục

Lỗi đè vạch là một trong những loại lỗi vi phạm phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây là một số thông tin cơ bản Caready muốn gửi đến các bác tài giúp nhận biết rõ hơn các loại vạch để hạn chế mắc lỗi khi tham gia giao thông nhé!

Lỗi đè vạch là gì? Có những loại vạch kẻ đường nào?

Lỗi đè vạch được xác định vi phạm khi bánh xe đè lên các loại vạch kẻ đường không được phép lái đè.

Về cơ bản, nhận biết dựa trên màu vạch kẻ đường, có thể phân ra làm 2 loại: vạch kẻ vàng và vạch kẻ trắng.

Vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều (vạch kẻ vàng)

  • Vạch đơn, nét đứt: dùng để phân chia hai chiều xe chạy, được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.
  • Vạch đơn, nét liền: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều. Khi gặp vạch này xe không được lấn làn và không được đè lên vạch.
  • Vạch đôi song song, nét liền: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, xe không được đè lên vạch và không được lấn làn. Đây là loại vạch thường xuất hiện ở đường có nhiều hơn 4 làn xe cơ giới. 
  • Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, sử dụng trên đường có nhiều hơn 2 làn xe. Xe được phép cách qua khi cần thiết khi di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét. Ngược lại, không được đè vạch và không được lấn làn khi di chuyển trên phần đường tiếp giáp với vạch liền nét.


Vạch vàng đôi song song, nét liền


Vạch vàng đơn, nét đứt 

Vạch phân chia làn xe chạy cùng chiều (vạch kẻ trắng)

  • Vạch đơn, đứt nét: dùng để chia các làn xe cùng chiều, được phép chuyển làn đường qua vạch.
  • Vạch đơn, liền nét: dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.
  • Vạch kép gồm một vạch liền, một vạch đứt nét: được phép cắt qua vạch đối với xe chạy trên làn đường tiếp giáp vạch nét đứt trong trường hợp cần thiết, phương tiện di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được đè vạch hoặc lấn làn.

Ngoài ra còn có nhóm vạch giới hạn phần mép đường. Loại vạch này có màu trắng, nét liền. Dùng để vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc phân chia ranh giới làn xe cơ giới và làn xe thô sơ. Xe được phép đè vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ.


Vạch trắng đơn nét đứt phân chia làn chạy cùng chiều và nét liền giới hạn phần mép đường.

Nhìn chung, đối với các vạch nét liền thì xe không được đè lên vạch hoặc không được phép lấn qua làn đối diện.

Lỗi đè vạch liền ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Đối với trường hợp xe ô tô đè vạch nét đứt hoặc lấn làn ở phần đường được cho phép thì không bị xử phạt hành chính.

Đối với trường hợp xe ô tô phạm lỗi đè vạch lên loại vạch không được phép đè bị phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng (theo nghi định 100/2019/NĐ-CP) hoặc phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với lỗi đi sai làn đường quy định. Trong trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng, chủ phương tiện bị tước giấy phép lấy xe tù 2-4 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5).

Lỗi đè vạch xe máy phạt bao nhiêu ?

Đối với trường hợp xe máy đè vạch nét đứt hoặc lấn làn ở phần đường được cho phép thì không bị xủ phạt hành chính.

Đối với trường hợp xe máy phạm lỗi đè vạch lên loại vạch không được phép đè, được xác định là lỗi không chấp hành vạch kẻ đường, bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. (điểm a khoản 1 điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Lỗi đè vạch là lỗi khá phổ biến đối với các bác tài khi di chuyển và tham gia giao thông. Tham khảo website Caready hằng ngày để hạn chế “xử phạt” các bác tài nhé!

Xem thêm: Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?


Bình luận

0/500