Có nên mua bảo hiểm hai chiều xe ô tô không?

Mục lục
Mục lục

Bảo hiểm ô tô 2 chiều - một loại hình bảo hiểm quan trọng mà người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi có ý định mua ô tô và tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm hai chiều xe ô tô là gì? Chúng giúp ích gì cho chủ xe và phương tiện của mình? Hãy cùng Caready tìm hiểu nhé! 

Bảo hiểm hai chiều xe ô tô là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm hai chiều xe ô tô là tổng hợp của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) và bảo hiểm vật chất ô tô - một loại bảo hiểm bảo vệ toàn diện cho bạn và phương tiện khi có sự cố xảy ra. 

Ví dụ: Nếu bạn lái chiếc Toyota Vios và đâm vào chiếc Hyundai Accent làm 2 xe cùng bị hư hỏng, người gây ra lỗi là bạn. Vậy, khi tham gia bảo hiểm 2 chiều thì bảo hiểm bắt buộc TNDS sẽ bồi thường cho chủ xe Accent, còn bảo hiểm vật chất sẽ bồi thường giúp bạn sửa chữa chiếc Vios của mình. 

Bảo hiểm hai chiều giúp bạn giảm thiểu chi phí khắc phục thiệt hại khi xảy ra tai nạn ô tô
Bảo hiểm hai chiều giúp bạn giảm thiểu chi phí khắc phục thiệt hại khi xảy ra tai nạn ô tô

Bảo hiểm hai chiều xe ô tô mang đến lợi ích gì?

Bảo hiểm 2 chiều sẽ bồi thường cho người tham gia bảo hiểm ở những trường hợp sau:

Thiệt hại về vật chất xe do 

 • Những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát như: Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.
 • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần. 
 • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

Thiệt hại cho bên thứ 3 ( bên bị phương tiện của bạn gây ra tai nạn) 

Ngoài ra, tuỳ vào gói bảo hiểm 2 chiều mà người mua lựa chọn, chính sách của từng công ty bảo hiểm, các điều khoản được thỏa thuận trên hợp đồng bảo hiểm sẽ có thêm một số trường hợp bồi thường mở rộng khác. 

Mức độ bồi thường của bảo hiểm hai chiều xe ô tô phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể
Mức độ bồi thường của bảo hiểm hai chiều xe ô tô phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Các trường hợp không được bảo hiểm ô tô 2 chiều bồi thường:

 • Số tiền đầu tiên của tổn thất là mức miễn thường được ghi trên bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm. 

(Mức miễn thường được hiểu là số tiền mà khách hàng phải chịu nhằm chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi có mất cắp bộ phận xảy ra. Theo thống kê với khách hàng lựa chọn mức miễn thường thì sẽ có xu hướng lái xe an toàn hơn và bảo vệ xe kỹ hơn nhằm tiết kiệm chi phí sửa chữa). 

 • Xe mất tính năng sử dụng hay bất cứ những tổn thất mang lại hậu quả khác.
 • Hao mòn tự nhiên, hư hỏng, hỏng hóc đổ vỡ về cơ hoặc điện.
 • Thiệt hại đối với săm lốp vỏ ruột xe trừ khi thiệt hại, đồng thời gây ra thiệt hại cho những bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.
 • Tổn thất động cơ xe do đi vào đường ngập nước hay do nước lọt vào động cơ xe gây nên hiện tượng thủy kích phá hỏng động cơ xe.
 • Lần yêu cầu bồi thường thứ ba trở đi cho những tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận, nếu đã có hai lần được bồi thường cho tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận trong suốt thời hạn bảo hiểm.
 • Những tổn thất về vật chất xe gây ra bởi hiện tượng thủy kích đối với: Xe hybrid (xe có hệ thống động cơ vừa sử dụng xăng vừa sử dụng điện) và/hoặc xe khách chở người trên tám chỗ và/hoặc xe tải các loại.
 • Những tổn thất do độ thân xe.
 • Tất cả các loại tem xe không còn nguyên bản, riêng đối với xe ô tô đã ngưng sản xuất thì loại trừ tất cả các loại tem xe cho dù có nguyên bản hay không.
 • Những tổn thất cho các bộ phận không phải là nguyên bản (tức không phải xuất xưởng đã có) mà các bộ phận này không được khai báo trong phần “Phụ kiện gắn thêm” trong phiếu giám định xe.

Thời hạn, giá bán của bảo hiểm ô tô 2 chiều là bao nhiêu?

Thời hạn của bảo hiểm ô tô 2 chiều thường là 1 năm, thời gian cụ thể được ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Giá của bảo hiểm 2 chiều thường được tính chung vào giá lăn bánh khi mua xe. Trong đó, giá của bảo hiểm TNDS được quy định tại Thông tư số 04/2021/TT-BTC, từ ngày 01/3/2021. Giá của bảo hiểm vật chất tuỳ vào loại xe, năm sản xuất, gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn, thông thường chúng chiếm từ 1.3%- 2.5% giá trị xe. 

Ví dụ bạn mua một chiếc Honda City giá 529 triệu đồng, xe không kinh doanh vận tải, đăng ký biển số tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi cộng các chi phí cần thiết và bảo hiểm thì giá lăn bánh xe là: 

Tiêu chí

Số tiền (đồng)

Giá bán

529 000 000

Lệ phí trước bạ (10%)

52 900 000

Phí đăng ký, cấp biển số

20 000 000

Phí bảo trì đường bộ (1 năm)

1 560 000 

Phí đăng kiểm

340 000

Bảo hiểm 2 chiều

Bảo hiểm TNDS (1 năm)

480 700

Bảo hiểm vật chất (1 năm, 1.5%)

7 935 000 

Tổng giá lăn bánh

 

612 215 700

Nên mua bảo hiểm ô tô 2 chiều ở đâu?

Hiện nay, các công ty bảo hiểm, đều có các sản phẩm bảo hiểm 2 chiều cho xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua bảo hiểm ô tô 2 chiều tại các ngân hàng có thêm sản phẩm bảo hiểm xe (BIDV, Agribank, SHB, MB Bank,..)

Một số công ty bảo hiểm ô tô uy tín
Một số công ty bảo hiểm ô tô uy tín 

Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về:

 • Những điều khoản bị loại trừ bảo hiểm
 • Mức khấu trừ mỗi vụ tai nạn
 • Thủ tục bồi thường bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra

Ngoài lựa chọn nơi mua uy tín, các thuật ngữ đặc biệt, bạn cũng cần chú ý các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng như:

 • Bảo hiểm xe bị ngập nước
 • Bảo hiểm mất cắp bộ phận
 • Bảo hiểm lựa chọn gara chính hãng sửa chữa, 
 • Bảo hiểm thay thế mới không tính khấu hao,… 

Các điều khoản này thường được cộng thêm hay người mua bảo hiểm phải bỏ thêm chi phí để mua thêm các gói này, số tiền tăng thêm cũng không quá cao nhưng bạn cần xem xét kỹ hợp đồng khi mua.

Bảo hiểm 2 chiều ô tô - một sản phẩm có giá trị lớn nhưng rất đáng để đầu tư, giúp bạn bảo vệ bản thân và chiếc xe của mình tốt hơn. Qua những chia sẻ trên, Caready hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và có được câu trả lời xác đáng cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm hai chiều xe ô tô không. Đừng quên truy cập Caready để "bỏ túi" các mẹo bảo dưỡng xe hữu ích và tham khảo thông tin của những mẫu xe đang thịnh hành trên thị trường nhé!


Bình luận

0/500