Ý nghĩa và cách sử dụng số N trên xe ô tô

Mục lục
Mục lục

Đối với những ai đang lái xe ô tô số tự động chắc hẳn sẽ không hề xa lạ với ký hiệu số N. Vậy số N trên xe ô tô có ý nghĩa gì và cách sử dụng ra sao? Bạn đã biết hết cách chức năng của nó chưa? Hôm nay hãy cùng Caready tìm hiểu “tất tần tật” nội dung về số N qua bài viết nhé!

Ý nghĩa của số N trên xe ô tô

Số N (Neutral) còn gọi là số tự do, thực chất là không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên. Trong trường hợp đỗ dừng đèn đỏ các tài xế nên về số N và kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân để đảm bảo an toàn. 

số n trên xe ô tô có ý nghĩa gì
Số N tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết được cách sử dụng đúng

Số N có chức năng giúp cắt nối giữa động cơ và bánh xe khiến mất lực truyền đến các bánh xe khi tài xế nhấn ga. Điều này cho phép các bánh xe vẫn quay được tự do mà không cần các tác động từ cơ nhưng vẫn có thể điều khiển xe. Sử dụng số N sẽ không gây hại cho động cơ, do đó  phải luôn cài số ở vị trí N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng, hay kéo xe trên đường khi xe gặp sự cố. Tuy nhiên, làm như vậy thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm hỏng biến mô. 

Cách sử dụng số N đúng cách

Bạn nên về số N trong những trường hợp lái xe dưới đây:

  • Trong trường hợp xe khi bị kẹt chân ga

Khi chân ga bị kẹt trong lúc xe đang di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao, nếu chỉ tác động với áp lực của phanh thì sẽ không đủ sức dừng xe lại. Lúc này, cách an toàn và nhanh nhất là chuyển xe về số N kết hợp với áp lực của phanh để xử lý.


Không nên tắt máy khi nhận ra xe bị kẹt chân ga 

  • Xe bị mất phanh

Nhiều người lầm tưởng trong trường hợp này tắt động cơ là giải pháp tốt nhất, tuy nhiên điều này sẽ khiến vô lăng bị bó cứng khiến xe lao tự do trên đường làm người lái không thể điều khiến theo ý muốn, sẽ dẫn đến nguy hiểm hơn. Thay vào đó, người lái chuyển về số N để có thể điều khiển xe tìm chỗ dừng an toàn.

  • Khi được cứu hộ

Khi xe cần cứu hộ, nếu không còn phương pháp nào khả thi và dịch vụ cứu hộ cũng không có con lăn cứu hộ, việc sử dụng số N sẽ giảm thiểu gây thiệt hại cho động cơ và hộp số. 

  • Khi dừng xe thời gian lâu (hoặc khi dừng đèn đỏ)

Khi dừng xe hơn 30 giây bạn hãy cài số N, kéo phanh tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi. Một số người lái xe số tự động có thói quen khi dừng đèn đỏ vẫn để số D và đạp phanh, cách làm này sẽ làm hư hại hộp số, hao tốn nhiên liệu và cũng khiến người lái mỏi chân.

 
Trong trường hợp dừng xe lâu hay chờ đèn đỏ nên cài số N và kéo phanh tay

Trường hợp không sử dụng số N khi lái xe

Tuyệt đối không sử dụng số N trong các trường hợp sau:

  • Trong trường hợp xe xuống dốc

Không ít người cho rằng chỉ việc về số N kết hợp với nhấp phanh chân để “thả trôi” xe xuống dốc sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu (động cơ không tốn sức kéo mà lợi dụng dốc để chạy). Cách sử dụng này rất nguy hiểm cũng không đúng về kỹ thuật và chẳng tiết kiệm nhiên liệu bao nhiêu.

Việc cài số N trong khi xuống dốc hay đổ đèo có nghĩa là bạn ngắt truyền động giữa động cơ và bánh xe, khi xuống dốc bánh xe nhờ quán tính sẽ lao nhanh hơn cả khi có động cơ làm chủ khiến bạn phải đạp phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, điều này sẽ làm phanh chóng mòn và hư hỏng. Vì vậy khi xuống dốc, hãy cài số 2 hoặc 3, thậm chí số 1 tùy theo độ dốc. 

Sử dụng số N đúng hoàn cảnh và thời điểm sẽ giúp bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Bên cạnh đó, các tài xế cũng cần phải lưu ý trường hợp không được dùng số N bên trên để đảm bảo an toàn cho người và xe nhé! Hy vọng nội dung bài viết hôm nay đã có thể giải đáp được thắc mắc bên trên của bạn. Truy cập Caready mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về xe cũng như các mẫu ô tô mới giá tốt.

 

 

 


Bình luận

0/500