Xe chuyên dùng là gì? Những loại xe chuyên dùng phổ biến

Mục lục
Mục lục

Thuật ngữ xe chuyên dùng có vẻ còn khá mới mẻ với nhiều người. Cùng Caready tìm hiểu xe chuyên dùng là gì và gồm có những loại xe chuyên dùng nào trong bài viết dưới đây nhé!

Ô tô chuyên dùng là gì? 

Tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

Ô tô chuyên dùng là ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng công dụng đặc biệt, bao gồm: ô tô quét đường, ô tô tưới nước; ô tô hút chất thải, ô tô ép rác; ô tô trộn vữa; ô tô trộn bê tông; ô tô bơm bê tông; ô tô cần cẩu; ô tô thang; ô tô khoan; ô tô cứu hộ giao thông; ô tô truyền hình lưu động, ô tô đo sóng truyền hình lưu động, ô tô kiểm tra và bảo dưỡng cầu, ô tô kiểm tra cáp điện ngầm, ô tô chụp X-quang, ô tô phẫu thuật lưu động và các loại ô tô tương tự.

Xe cần cẩu là một trong những loại ô tô chuyên dụng
Xe cầu cẩu là một loại ô tô chuyên dụng phổ biến 

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì ô tô chuyên dùng là ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng/ công dụng đặc biệt.

Xe chuyên dùng gồm những loại nào?

Các loại Ô tô chuyên dùng được quy định cụ thể tại Điều 17 Nghị định 04/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Ô tô chuyên dùng trong lĩnh vực y tế, gồm: ô tô cứu thương, ô tô khác có kết cấu đặc biệt hoặc gắn thiết bị chuyên dùng trong lĩnh vực y tế.
  • Ô tô có kết cấu đặc biệt (xe chở tiền, xe trang bị phòng thí nghiệm, xe cần cẩu,...).
  • Ô tô gắn thiết bị chuyên dùng hoặc ô tô được gắn biển hiệu nhận biết theo quy định của pháp luật (xe gắn thiết bị thu, phát vệ tinh, xe phát thanh truyền hình lưu động, xe thanh tra giao thông, xe phục vụ tang lễ,...).
  • Ô tô tải.
  • Ô tô bán tải
  • Ô tô trên 16 chỗ ngồi.
  • Ô tô chuyên dùng khác phục vụ nhiệm vụ đặc thù.

Một số quy định về tốc độ ô tô chuyên dùng

Theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT: “Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc)”

  • Đối với khu vực đông dân cư thì tốc độ cho phép sẽ là 60 km/h đối với đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên hoặc 50 km/h đối với đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới.
  • Đối với khu vực ngoài khu đông dân cư thì tốc độ cho phép sẽ là 70 km/h đối với đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên hoặc 60 km/h đối với đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới, trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông.

Caready thông tin đến bạn các quy định về xe chuyên dùng mới nhất. Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại xe này. Nếu cần tìm thêm các thông tin về xe hơi cũng như thị trường xe thì truy cập ngay mục tin tức của Caready.vn nhé!


Bình luận

0/500