Những điều cần biết về lẫy chuyển số trên vô lăng

Mục lục
Mục lục

Lẫy chuyển số trên vô lăng hiện nay ngày càng phổ biến và được trang bị trên một số dòng xe từ phân khúc bình dân cho đến các dòng xe hạng sang. Bài viết dưới đây Caready sẽ giúp bạn làm thế nào để sử dụng lẫy chuyển số hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể.

Lẫy chuyển số trên vô lăng là gì?

Lẫy chuyển số (paddle shifters) là hai công tắc điều khiển điện tự được đặt ngay sau vô lăng, giúp người điều khiển có thể lên và xuống số nhanh chóng, dễ dàng và chính xác nhưng vẫn giữ được an toàn khi đang điều khiển xe vì không cần di chuyển tay khỏi vô lăng.


Lẫy chuyển số trên vô lăng

Ngày nay, hộp số tự động đang có xu hướng rất phổ biến, có rất nhiều hãng xe đã trang bị lẫy chuyển số trên các dòng xe của họ, từ những dòng xe ở phân khúc bình dân như Kia K3, Honda City, Mazda 3….. đến những hãng xe hạng sang như Mercedes, Audi,….

Xem thêm: Ý nghĩa các ký hiệu trên tay nấm cần số ô tô

Cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách sử dụng của các lẫy chuyển số khá đơn giản. Về cơ bản, lẫy chuyển số chỉ là những công tắc điện tử do người lái điều khiển nhằm mục đích gửi tín hiệu sang số về hộp điều khiển (ECU) của xe. ECU sẽ gửi tín hiệu điều khiển hộp số lên hoặc xuống số đúng với yêu cầu của người lái.

Khi muốn lên số, người lái sẽ nhấp vào lẫy (+) ở bên phải vô lăng và ngược lại, nhấp lẫy (-) bên trái vô lăng khi muốn xuống số.


Lẫy chuyển số trên vô lăng

Thông thường, lẫy chuyển số chỉ được sử dụng mặc định khi người dùng thiết lập các chế độ lái có thiên hướng thể thao trên xe như sport, sport+, manual,…

Tác dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng

Đổ đèo

Khi đổ đèo, dùng lẫy chuyển số để tận dụng khả năng phanh của động cơ, hạn chế tình trang đĩa phanh nóng quá mức do đạp phanh liên tục. Tương tự khi xuống dốc, người lái sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng để tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh trường hợp đĩa phanh bị nóng quá mức do rà phanh liên tục.


Sử dụng lẫy xe khi đang đổ đèo

Nhấp vào (-) để trả số cho đến khi đạt tốc độ phù hợp. Nếu độ dốc giảm và muốn xe chạy nhanh thì nhấp vào lẫy (+) để lên số. Tùy theo độ dốc có thể điều chỉnh độ lẫy chuyển số trên vô lăng theo các số 1, 2, 3.

Xem thêm: Kỹ năng cần thiết khi lái xe ở đường đèo dốc

Leo dốc

Khi leo dốc bạn cần về số thấp hơn để tăng cường lực kéo. Mách bạn một mẹo nhỏ, việc đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc “lên bằng số nào thì xuống bằng số đó”.

Về số ở cấp số thấp hơn để tăng cường lực kéo khi leo dốc, thao tác tương tự với việc vượt xe. Việc đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc "lên bằng số nào thì xuống bằng số đó". Khi leo dốc bạn cần về số thấp hơn để tăng cường lực kéo, cũng tương tự như việc vượt xe.

Giảm tiêu hao nhiên liệu

Khi đã sử dụng lẫy chuyển số thành thạo thì bạn đã có thể thao tác tăng số nhanh hơn mức bình thường khi xe tự động chuyển số. Nếu nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi nhấc chân khỏi bàn đạp ga, sẽ giúp giảm thiểu tối đa sức cản, lúc này xe sẽ di chuyển dựa vào quán tính. Nhiều mẫu xe hiện đại có chế độ tự ngắt nhiên liệu khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga.

Đường trơn

Trong một số trường hợp khi lái trên bề mặt trơn trượt, bạn có thể không cần quá nhiều sức kéo khi vừa khởi hành để giúp kiểm soát tốt hơn. Người lái có thể dùng lẫy (+) để vào ngay vào số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh. Dùng lẫy (-) để về số và giảm tốc độ giúp kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh, đặc biệt là trong điều kiện đường trơn.

Vượt xe khác

Nhấp lẫy (-) để trả số ngay trước khi muốn vượt xe khác. Về số thấp hơn giúp tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, việc vượt xe trở nên dễ dàng hơn so với việc chỉ dùng chân ga để gia tăng tốc độ.

Lưu ý: chỉ nên dùng khi vượt trên xa lộ, và tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về việc vượt xe khác. Tương tự như khi đổ dốc, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt khi đang ở số D. Khi vượt ở những điều kiện địa hình khó, chuyển từ chế độ tự động - số D, sang chế độ bán tự động - số M hoặc S, giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.

Caready hi vọng những thông tin giúp bạn những kinh nghiệm khi sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng. Truy cập website hằng ngày để không bỏ lỡ những thông tin thú vị nhé!


Bình luận

0/500