Lý do hãy dừng hạ kính ô tô khi đang di chuyển ?

Mục lục
Mục lục

Không chỉ ảnh hưởng xấu đến thính giác, việc hạ kính ô tô khi đang di chuyển còn có thể làm ô nhiễm không khí bên trong xe. Thay vì hạ kính xe, hãy làm cho không gian bên trong thoải mái, dễ chịu hơn bằng cách sử dụng các loại nước hoa dành cho xe ô tô, tinh dầu hoặc máy lọc không khí,...

Làm ô nhiễm không khí bên trong xe 

Kính xe có tác dụng chính là ngăn cản bụi bặm bên ngoài tràn vào trong xe. Khi đang di chuyển, nếu không đóng cửa kính, người ngồi trên xe sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với không khí, khói bụi và tiếng ồn bên ngoài. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ làm cho hành khách trên xe khó chịu. Theo nhiều nghiên cứu thực tế, việc đóng cửa ô tô khi xe chạy có thể giúp ngăn chặn ô nhiễm không khí bên trong xe, nhất là loại bỏ các loại hạt có hại từ không khí bên ngoài (đến 80%). 

Tác động xấu đến thính giác

Ngoài tác dụng ngăn cách không gian bên trong cabin với môi trường khói bụi bên ngoài, kính xe ô tô còn giúp hạn chế tiếng ồn từ động cơ, tiếng lốp xe ma sát với mặt đường, tiếng gió rít hay âm thanh từ các phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Nhờ có kính xe mà không gian bên trong luôn yên tĩnh để tài xế tập trung lái xe hoặc tận hưởng giai điệu nhạc yêu thích hay nghe đài radio trong lúc lái xe. Vì thế, việc hạ cửa kính trong lúc lái xe sẽ làm mất khả năng cách âm này. Nếu tiếp xúc với tiếng ồn bên ngoài trong thời gian dài, tài xế dễ bị mất tập trung, gây ù tai, ảnh hưởng đến việc lái xe. 

Khi nào nên hạ cửa kính xe ô tô?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hành khách trên xe không quen với mùi điều hòa, dễ dẫn đến say xe hoặc không gian bên trong xe có mùi do thức ăn,...thì chúng ta cũng cần hạ cửa kính ô tô để lấy gió tự nhiên, giúp không khí trong xe lưu thông. Vậy chúng ta nên hạ cửa kính xe ô tô trong điều kiện nào?

Nếu cần mở cửa sổ để bớt ngột ngạt, hãy mở khi lái xe vào giờ thấp điểm hoặc trong lúc dừng xe để hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm và tiếng ồn. Khi chạy xe ở tốc độ cao, tuyệt đối không được hạ kính xe (vì ở dải tốc độ cao thì tạp âm cũng rất lớn và có thể tăng nguy cơ mất thính giác của người lái xe). 

Lưu ý: khi có trẻ em ngồi trong ô tô thì không nên hạ cửa kính. Bởi trẻ con đôi khi nghịch ngợm có thể vô tình đưa đầu ra ngoài khi cửa sổ mở, điều này rất nguy hiểm. 

Kết luận 

Đây là hai lý do chính khiến chúng ta nên dừng việc hạ kính ô tô khi đang di chuyển. Thay vì hạ kính ô tô, để khử mùi, làm sạch không khí trên xe ô tô, bạn có thể dùng than hoạt tính, máy xông tinh dầu hoặc máy lọc không khí,..


Bình luận

0/500