Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc đúng luật, an toàn

Mục lục
Mục lục

Khi lái xe trên đường cao tốc, tài xế cần phải tuân thủ quy tắc giao thông cũng như giữ vững tâm lý để xử lý mọi tình huống. Caready đã tổng hợp kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc đúng luật, an toàn cho tài xế và hành khách trong bài viết dưới đây.

Chú ý khoảng cách an toàn giữa hai xe

Khoảng cách an toàn giữa hai xe tối thiểu là 50 mét. Để tránh va chạm vào xe phía trước khi dừng đột ngột, tài xế nên chủ động giữ khoảng cách an toàn. Khoảng cách an toàn mà các chuyên gia đưa ra là 3 giây với thời tiết tốt , 6 giây với thời tiết xấu tương đương 100m và 200m tùy thời tiết.

Theo quy định của Điều 11, Luật Giao thông đường bộ quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe cụ thể như sau:

  • Điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn tương ứng với từng tốc độ:  35m - 60km/h; 55m - từ 60 đến 80km/h; 70m - từ 80 đến 100 km/h; 100m - từ 100 đến 120 km/h; dưới 60km/h thì lái xe cần phải chủ động giữ khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn.
  • Trong điều kiện trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe cần điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo.

Khoảng cách hai xe
Khi đi trên đường cao tốc, chú ý khoảng cách giữa 2 xe rất quan trọng

Tuân thủ tốc độ của các loại xe trên đường cao tốc

Theo Điều 9 thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dụng cần phải tuân thủ đúng tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu. 

Tốc độ tối đa cho phép khi lái xe trên đường cao tốc là 120km/h và tốc độ tối thiểu được ghi trên biển báo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới sơn kẻ mặt đường cũng có quy định về tốc độ lái xe. Cần chú ý tới các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

Dừng, đỗ xe ở nơi quy định

Tuyệt đối không dừng đỗ trên cao tốc, không xả rác ra cao tốc vì có thể đó là tác nhân gây tai nạn cho xe khác. Theo Điều 26 quy định, lái xe chỉ được phép dừng - đỗ xe trên đường cao tốc ở nơi quy định, trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định cần phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Trong trường hợp, không đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy thì phải bật đèn báo hiệu để lái xe khác biết.

Lỗi dừng đỗ xe sai quy định trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 5 - 6 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 1 - 3 tháng được quy định tại điểm c, khoản 7 Điều 5 Nghị định 46 năm 2016.

Khi gặp sự cố trên cao tốc


Khi gặp sự cố trên đường cao tốc, bạn nên tấp xe vào bên phải là báo hiệu cho xe ở phía sau

Nếu bạn gặp sự cố trên đường cao tốc, hãy bình tĩnh và nhanh chóng bật tín hiệu khẩn cấp, đưa xe sát qua lề phải, dùng biển báo, cành cây hoặc tận dụng chai nước hay khăn lau xe để cảnh báo cho các xe phía sau. Nếu xe không thể di chuyển về bên phải thì bạn hãy nhờ người đứng cảnh báo ra tín hiệu cho các xe phía sau bằng đèn flash điện thoại hoặc cành cây/ vali nhé! 

Nhập làn

Trên phần đường dẫn đầu vào, bạn phải cho xe ô tô tăng tốc đến khi nào đạt tới tốc độ tối thiểu thì mới được nhập làn. Trước khi tăng tốc phải bật tín hiệu xi-nhan để báo cho các xe đi phía sau. Chú ý quan sát gương, khi đủ điều kiện an toàn mới cho xe nhập làn. Khi muốn ra khỏi làn đường cao tốc cần phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Lái xe cần phải cho xe chạy vào đường giảm tốc (nếu có) rồi mới ra khỏi đường cao tốc.

Không cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với các phương tiện chạy sai làn đường, nhập và ra đường cao tốc không báo tín hiệu. Trường hợp bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng, tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng khi lái xe đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông.

Hy vọng là những lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc sẽ giúp tài xế và hành khách sẽ có một chuyến đi an toàn. Caready không chỉ là sàn mua bán ô tô uy tín mà còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm cho người dùng ô tô. Truy cập Caready.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 


Bình luận

0/500