Cách hạn chế lây nhiễm khi di chuyển bằng ô tô mùa dịch

Mục lục
Mục lục

Dịch Covid-19 đang hoành hành, mức độ lây nhiễm rất cao, do đó chính quyền hạn hạn chế người dân ra khỏi nhà vào thời gian này. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt hay do tính chất công việc bạn vẫn phải di chuyển ngoài đường. Bài viết này Caready tổng hợp những ưu ý và các  biện pháp phòng ngừa để giúp bạn giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19 khi di chuyển bằng ô tô.

Lợi ích khi di chuyển bằng ô tô vào mùa dịch so với các phương tiện khác

Các phương tiện di chuyển cá nhân là sự lựa chọn tối ưu khi đi lại vào mùa dịch, tuy nhiên với các phương tiện như xe máy hay xe đạp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh. Đường phố ở nước ta tương đối hẹp, mật độ xe máy dày đặc nên khi sử dụng xe máy cá nhân cũng ít tránh khỏi tiếp xúc khi dừng đèn đỏ…

Ô tô hiện nay là phương tiện đảm bảo hạn chế tiếp xúc nhất cho bạn lúc này. Với không gian kín, khoảng cách tiếp xúc với những người xung quanh gần như tuyệt đối khi bạn đóng cửa ô tô.

Những lưu ý trên ô tô

Đeo khẩu trang

Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Điều này đặc biệt quan trọng khi khó có thể giữ được khoảng cách tối thiểu 2m với người khác trên ô tô. Đeo khẩu trang là để bảo vệ bản thân và người khác trong trường hợp bạn đã bị nhiễm bệnh mà không biết và không biểu hiện các triệu chứng.

phòng tránh covid trên ô tô

Tuy nhiên không nên đeo khẩu trang cho:

  • Em bé và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi
  • Bất cứ ai bị khó thở hoặc đang bất tỉnh
  • Bất kỳ ai mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp

Hạn chế tiếp xúc

Bạn nên ngồi cách xa người khác và cách xa lái xe càng xa càng tốt. Nếu bạn di chuyển bằng taxi thì nên hạn chế chạm vào các chi tiết bên trong xe. Nguồn gây bệnh có thể tồn tại trên các bề mặt trong xe ô tô, đặc biệt là những vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, dây an toàn, ghế ngồi...

Sát khuẩn tay

Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và sau khi rời khỏi xe. Nên sử dụng dung dịch sát trùng chứa ít nhất 60% cồn để rửa tay.

Để nhiệt độ trong xe > 25 độ

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, môi trường thấp hơn 20 độ C là môi trường thuận lợi để virus Covid-19 phát triển. Vì vậy, bạn nên tăng nhiệt độ điều hoà trong xe lên từ 25 độ. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng khiến virus khó có thể tồn tại.

Mở cửa xe thông thoáng (nếu có thể)

Để tạo sự thông thoáng với bên ngoài, tránh bị phơi nhiễm trong môi trường kín, nồng độ virus sẽ được phân tán ra không trung.

Tuy nhiên bạn cần thận trọng trong trường hợp xe dừng chờ đèn đỏ, nơi có nhiều người cũng dừng chờ hoặc người đi bộ đi ngang qua.

Xem thêm Hướng dẫn tự khử trùng ô tô tại nhà


Bình luận

0/500