Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày

19/11/2023. Tin tức
Mục lục
Mục lục

Nghị định 80 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về công thức giá và điều hành giá xăng dầu. 

Theo đó, thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về càng, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng. 

Thêm vào đó, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu cũng được rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày và giá mới sẽ được công bố vào thứ Năm hằng tuần. 

Một số vấn đề khác cũng được đề cập trong Nghị định 80, như:

  • Đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ được mua xăng dầu từ nhiều nguồn (tối đa 3 nguồn) để tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường và tăng tính chủ động cho đại lý trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu. 
  • Bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng dầu nhằm giảm bớt khâu trung gian trong hệ thống phân phối xăng dầu.
  • Bổ sung các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát với các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. 
  • Phân cấp cho Sở Công Thương địa phương thực hiện kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định của thương nhân trong việc kinh doanh xăng dầu.
  • Sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi Giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. 
  • Bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. 

 


Bình luận

0/500