Có nên mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ không?

Mục lục
Mục lục

Mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ là một giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua xe ô tô, đặc biệt là những dòng xe sang. Ngoài tận dụng cơ hội tốt này để để mua xe ô tô giá rẻ, bạn cũng nên chú ý một số điều mà Caready sẽ chia sẻ dưới đây. 

Vì sao ngân hàng lại thanh lý ô tô?

Khi một khách hàng vay vốn tại ngân hàng, họ cần có tài sản thế chấp, và thường là chiếc ô tô của mình. Trong trường hợp khách hàng không trả nợ đúng theo hợp đồng vay đã ký, ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp của người vay để thu hồi nợ. 

Trong thời gian gần đây, kinh tế gặp nhiều biến động dẫn đến nhiều cá nhân, doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng, mất khả năng trả nợ cho ngân hàng. Chính vì thế mà số lượng ô tô cần thanh lý tại ngân hàng của tăng lên đáng kể. Nhiều ngân hàng đang thông báo thanh lý để thu hồi các khoản nợ.  

Ô tô ngân hàng thanh lý được bán theo hai hình thức: bán trực tiếp hoặc thông qua đấu giá. 

Ưu điểm khi mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ 

Mua xe ô tô với giá rẻ 

Mua xe ngân hàng thanh lý thường rẻ hơn vài chục triệu đến hơn một trăm triệu đồng so với khi mua xe mới hoặc xe đã qua sử dụng tại các đại lý. Với những ai muốn đăng ký làm tài xế Grab, tham gia các hãng xe công nghệ khác hay chạy xe dịch vụ thường mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ để tiết kiệm chi phí. 

Tiết kiệm chi phí đăng ký xe 

Nếu như xe mới, mất 10% - 12% cho lệ phí trước bạ (LPTB) thì khi mua xe cũ chi phí này sẽ được tính dựa trên công thức: LPTB xe cũ= Giá xe mới x Tỷ lệ giá trị xe hiện tại x 2%.

Không cần lo lắng về nguồn gốc xe 

Khi làm thủ tục thế chấp xe để vay tiền, bên ngân hàng luôn có bộ phận thẩm định tài sản và định giá, cho đến khi thu hồi và thanh lý sẽ giữ nguyên hiện trạng tài sản. Nhờ đó, xe khi được mua thanh lý từ ngân hàng thì khách hàng sẽ yên tâm về xuất xứ và đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Giá bán rẻ là ưu điểm lớn nhất khi mua xe ngân hàng thanh lý
Giá bán rẻ là ưu điểm lớn nhất khi mua xe ngân hàng thanh lý

Những rủi ro khi mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ

Chất lượng xe không đảm bảo 

Đa số ngân hàng không cam kết về chất lượng xe bán thanh lý, bởi không phải chuyên môn. Tâm lý ham rẻ khiến nhiều người không kiểm tra kỹ chất lượng xe. Bên cạnh đó, việc đưa xe tới các garage chuyên nghiệp để kiểm tra cũng bất khả thi, vì các ngân hàng không cho đưa xe ra khỏi bãi nếu chưa đủ tiền.

Thực tế, có nhiều chủ cũ gặp tai nạn khi dùng xe, tiền sửa chữa lớn nên những người này bỏ hoặc chỉ sửa qua loa. Sau đó, họ không thanh toán nợ để chờ ngân hàng tới siết nợ. Vì thế, xe ngân hàng bán thanh lý có chất lượng khó kiểm soát.

Ngoài ra, thời gian lưu kho lâu cũng khiến nhiều xe xuống cấp. Để tiết kiệm chi phí, các bãi đỗ xe mà ngân hàng thuê cũng thường là bãi cũ, xa, không có mái che. Vì vậy, xe không được bảo dưỡng định kỳ, bụi bẩn, ố bên ngoài, mốc bên trong, ảnh hưởng cả các hệ thống máy móc, công nghệ.

Thời gian hoàn thành thủ tục mua xe lâu hơn 

Một số bước trong quá trình này như xem xe, kiểm tra xe, thỏa thuận giá, ngân hàng duyệt giá, thanh toán nợ vào ngân hàng, trả tiền thừa cho chủ xe nếu có, hoàn thiện giấy tờ với ngân hàng, làm công chứng sang tên.

Đối với các tài sản thanh lý, việc xử lý hồ sơ có thể lâu hơn do người bị thu hồi tài sản trì hoãn ký giấy tờ thanh lý, hoặc cố tình không đồng ý thương thảo về giá bán cuối cùng để thanh lý tài sản. Mục đích của việc này là người có nợ kéo dài thời gian để kiếm tiền chuộc xe. Lý do thứ hai, cũng vì dịp cuối năm, lượng xe thanh lý nhiều hơn, khu vực đăng ký, công chứng xe cũng đông bình thường khiến xử lý hồ sơ có thể kéo dài hơn 3-10 ngày.

Mua xe ngân hàng thanh lý ở đâu?

Nhiều khách hàng có nhu cầu không biết mua xe ngân hàng thanh lý ở đâu, thì đây là gợi ý của Caready dành cho bạn: Cách mua xe ngân hàng thanh lý là bạn hãy theo dõi website chính thức của các ngân hàng. Các mẫu xe này sẽ được đăng tải ở mục "Thanh lý tài sản" trên website hoặc các mục có nội dung tương tự. Tham khảo thông tin trên website ngân hàng là cách để bạn mua xe thanh lý rõ nguồn gốc và đảm bảo về mặt giá cả. 

Một số dòng xe được ngân hàng VIB thanh lý
Một số dòng xe được ngân hàng VIB thanh lý

Một số dòng xe đang được ngân hàng thanh lý dịp cuối 2023 

(Theo báo Dân Trí đưa tin) 

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) từ đầu tháng 12 thông báo thu giữ và thanh lý hàng chục xe ô tô con, xe tải các loại. Các mẫu xe như Mazda (2020,2021), Nissan (2020), KIA, Toyota, Hyundai…

VIB không công bố mức giá cụ thể của từng mẫu xe. Tuy nhiên, trong các thông báo từ tháng 11, các mẫu xe tương tự được bán phổ biến trong mức giá 400-900 triệu đồng/chiếc, tùy vào năm sản xuất và tình trạng xe.

Ví dụ, chiếc Mazda CX5 sản xuất năm 2019 có giá khởi điểm 570 triệu đồng; Toyota Innova 2018 có giá khởi điểm 450 triệu đồng; Hyundai i10 có mức giá tầm 239 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) cũng thông báo thu giữ, thanh lý loạt xe hiệu Ford, Vinfast, Mercedes-Benz… Theo đó, Techcombank thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá xe ô tô Ford Tourneo đăng ký lần đầu năm 2020, giá khởi điểm 617 triệu đồng. Ngân hàng này còn chuẩn bị đấu giá chiếc VinFast Lux SA 7 chỗ, sản xuất năm 2021 với giá khởi điểm 636 triệu đồng.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cũng thông báo bán đấu giá xe Toyota Fortuner đăng ký năm 2014, với giá khởi điểm 375 triệu đồng; Xe BMW X5 đăng ký năm 2016 được bán với giá 972 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) còn sắp thanh lý một siêu xe với giá hơn 27 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản VietinBank vừa thông báo đã chọn Công ty Đấu giá Hợp danh Thiên Bình để tổ chức đấu giá bán xe ô tô con McLaren 765LT Coupe 2 chỗ ngồi. Giá khởi điểm cho chiếc xe này được đơn vị tổ chức đưa ra là hơn 27,5 tỷ đồng. Theo nội dung đăng tải, chiếc McLaren 765LT mang biển kiểm soát 51K-011.86, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bà Cao Thị Lan Phương tại VietinBank. Xe được cấp biển số 51K-011.86 lần đầu vào cuối năm 2021.

Kết luận

Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã có thể biết được xe ngân hàng thanh lý giá rẻ là gì và ưu, nhược điểm khi mua để tận dụng tối đa những lợi thế và hạn chế rủi ro và đưa ra quyết định có nên mua xe ngân hàng thanh lý không. Nếu bạn có nhu cầu mua xe ô tô khi tài chính còn hạn chế, ngoài lựa chọn mua xe ngân hàng thanh lý giá rẻ, bạn có thể tham khảo các dòng xe ô tô đã qua sử dụng trên sàn Caready đang được bán với giá tốt nhất!

 

Bình luận

0/500