Kinh nghiệm để mua ô tô trả góp với mức giá tốt nhất

Mục lục
Mục lục

Để mua được chiếc ô tô trả góp với số tiền bỏ ra nhỏ nhất, chúng ta cần làm tốt 2 việc đó là đàm phán giá với nhân viên bán hàng và chọn mua xe với lãi suất tốt nhất. Ngoài ra, còn một số kinh nghiệm mua ô tô trả góp hữu ích khác, Caready vừa tổng hợp để gửi đến bạn đọc ngay ở bài viết dưới đây: 

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp khi đàm phán tại showroom

Sau khi đã lựa chọn được mẫu xe ưng ý, chắc chắn việc làm tiếp theo của bạn là đến các đại lý để mua chiếc xe đó. Caready sẽ gợi ý cho bạn những điều cần lưu ý để mua ô tô trả góp với mức giá tốt nhất. 

đàm phán khi mua ô tô

Đàm phán là một kỹ năng cần thiết khi mua xe ô tô

Nắm rõ 3 mức giá để có cách “trả giá” phù hợp.

Thông thường, nhân viên bán hàng sẽ đưa ra cho bạn 3 mức giá theo mức độ lợi ích của đại lý hoặc nhân viên tăng dần như sau:

Mức 1

Sát nhất với sản phẩm, vừa đủ các chi phí và chỉ lãi chút ít.

Mức 2

Tốt cho đại lý vì có lãi tương đối. Nhưng nhân viên được ít hoa hồng.

Mức 3

Đại lý khá được lợi. Nhân viên được hưởng hoa hồng cao.

Có một sự thật là giá niêm yết của các mẫu ô tô được trưng bày tại cửa hàng đã bao gồm mức chiết khấu và hoa hồng dành cho đại lý, nhân viên bán hàng. Thế nhưng ban đầu các nhân viên vẫn sẽ đưa ra mức thứ 3 cho bạn để được hưởng nhiều lợi ích nhất. Bạn nên lật ngược tình thế có lợi về bên mình bằng cách đưa giá về mức 1.

Để làm được điều đó, hãy mạnh dạn đề nghị mức giá thấp hơn khoảng 10% so với giá niêm yết.

Ví dụ, một chiếc Mitsubishi Xpander được nhân viên đề nghị với giá 555 triệu đồng, bạn có thể linh hoạt đưa ra mức giá thấp hơn 10% là 500 triệu đồng và tiếp tục thương lượng.

Cảnh giác với các chiêu “vẽ” của nhân viên bán hàng.

Nếu đã bị “cắt bớt” một phần lợi ích từ việc hạ giá chiếc xe, các nhân viên sẽ cố gắng bù đắp khoản đó bằng cách “dẫn” khách hàng vào một mê cung các loại chi phí phát sinh khác (nhưng đa phần không cần thiết). Một số chương trình, gói dịch vụ, lời đề nghị bạn không nên đồng ý với nhân viên để tránh mất thêm tiền nhưng không đáng:

Chương trình, gói dịch vụ bảo hành bổ sung hoặc hao mòn, hư hỏng.

Thông thường, chính sách bảo hành tiêu chuẩn của hãng đã rất tốt và bạn sẽ không cần phải dùng đến gói bảo dưỡng bổ sung. Chính vì thế, hãy khéo léo từ chối lời đề nghị tham gia chương trình này từ các nhân viên nhé!

tránh lãng phí khi mua ô tô trả góp

Thẳng thắn từ chối các chương trình, các gói bảo dưỡng xe bổ sung để tránh mất thêm chi phí không cần thiết.

Tiền chênh lệch khi giao xe sớm.

Có một số nhân viên đưa ra mức giá cho dịch vụ này khá cao, tùy thuộc vào thời gian bạn mong muốn nhận xe. Nếu không có việc gấp cần dùng đến phương tiện, hãy chấp nhận phương án giao xe đúng hạn để tiết kiệm chi phí nhé!

Dịch vụ đăng kiểm, đăng ký xe, cấp biển số...

Đây là khoản chi phí cần thiết khi mua xe, nhưng hãy tỉnh táo và suy xét lại xem khoản nào là hợp lệ và mức phí có đúng theo quy định của pháp luật hay không.

Áp dụng công thức “nước chảy qua đập”

Nước trong hồ một khi đã tràn qua đập thì sẽ không cách nào ngăn lại được. Trong kinh nghiệm mua ô tô trả góp, câu thành ngữ này được áp dụng như sau:

Sau khi tham khảo giá, nghe tư vấn tại đại lý, bạn giả vờ đồng ý với mức giá cuối cùng mà nhân viên đưa ra nhưng khoan ký hợp đồng vội. Thay vào đó, hãy nói rằng mình cần tham khảo ý kiến cuối cùng của vợ hoặc chồng.

Ngày hôm sau, bạn quay lại và nói với nhân viên rằng vợ/chồng bạn cảm thấy mức giá ấy quá cao và bạn sẽ không mua nếu không được giảm giá thêm.

Chỉ còn một bước cuối cùng để có thể có thêm chỉ tiêu bán hàng, chắc chắn nhân viên sẽ không ngần ngại đưa ra một mức giá tốt hơn cả “vợ/chồng” bạn đưa ra nữa đấy.

Cẩn thận với khoản tiền cọc.

Sau khi đã thống nhất về giá xe và các khoản chi phí khác, nhân viên sẽ đề nghị bạn thanh toán trước 1 khoản tiền cọc. Trường hợp xấu nhất là xe không có sẵn ở đại lý, trễ thời hạn giao nhưng nhân viên vẫn muốn trục lợi từ tiền cọc của bạn.

Chính vì thế, để hạn chế rủi ro hãy có một bản hợp đồng nêu rõ các điều khoản về tiền cọc, thời gian giao xe, có chữ ký của cả 2 bên. Để khi có biến cố xảy ra, căn cứ vào hợp đồng đã có, luật Dân sự sẽ bảo vệ bạn.

tìm hiểu kỹ hợp đồng mua xe ô tô

Soạn thảo hợp đồng quy định các điều khoản về tiền cọc, thời gian giao xe để giảm rủi ro.

Mua ô tô trả góp thì ngoài cẩn thận với khoản tiền cọc, bạn còn phải cẩn trọng với khoản vay của mình, bằng cách:

 • Lựa chọn ngân hàng uy tín, tránh các quỹ tín dụng “đen”.
 • Lựa chọn gói vay, hình thức trả nợ tốt nhất.
 • Chú ý đến các chi phí phát sinh trong quá trình ký kết hợp đồng.

Những điều bạn không nên nói với nhân viên bán hàng.

Có một số câu bạn nên hạn chế nói trước mặt nhân viên bán hàng như:

 • “Đây là lần đầu tiên tôi mua xe”
 • “Tôi không biết nhiều về ô tô”
 • “Tôi chỉ xem qua chứ không có ý định mua”
 • “Chiếc xe cũ của tôi đã hỏng và tôi rất cần xe mới”.....

Những câu nói này sẽ làm cho nhân viên nắm bắt tâm lý của bạn tốt hơn, dễ dàng “mê hoặc” bạn bởi sự nhiệt tình, khéo léo của họ, kèm theo đó là khoản chi phí phát sinh khổng lồ mà đến khi ký vào hợp đồng mua bán, bạn mới nhận ra.

Kinh nghiệm mua ô tô trả góp khi vay ngân hàng

Mỗi hãng xe ô tô hay showroom thường có mức lãi suất tốt nhất từ phía ngân hàng liên kết với hãng hay showroom đó. Mức lãi suất của ngân hàng liên kết thường thấp hơn mức lãi suất mà ngân hàng đó công khai áp dụng cho tất cả các ngân hàng.

Khi vay mua ô tô trả góp, bạn hãy liên hệ hãng xe hoặc 1 số showroom để có cho mình mức lãi suất ưu đãi nhất có thể.

Bạn cũng có thể:

 • Tham khảo trước thông tin trên website của các ngân hàng về gói vay mua ô tô trả góp.
 • Đăng ký tư vấn trên website ngân hàng để được nhân viên gọi hỗ trợ.
 • Đến phòng giao dịch của ngân hàng để nghe tư vấn cụ thể. Ở bước này, bạn có thể đề xuất mức vay mong muốn và đề nghị ngân hàng có kê chi tiết số tiền bạn phải trả hằng tháng. Bằng cách này, bạn có thể áp dụng với nhiều ngân hàng khác nhau để có sự so sánh, đối chiếu từ đó chọn ra mức lãi suất tốt nhất cho mình.
 • Lời khuyên của nhân viên bán hàng cũng rất đáng cân nhắc.

Dù là lần đầu tiên mua xe ô tô mới hay lần thứ 2, thứ 3 bạn cũng cần có những kinh nghiệm mua ô tô trả góp nhất định để giành lợi thế về cho mình. Hi vọng những kinh nghiệm đàm phán và vay mua ô tô trả góp qua ngân hàng mà Caready vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi mua xe ô tô. 

 

Bình luận

0/500