Công nghệ CRDi là gì? Nguyên lý hoạt động

Mục lục
Mục lục

Công nghệ CRDi là một trong những công  nghệ tiên tiến hàng đầu áp dụng vào hệ thống nhiên liệu động cơ. Vậy CRDi có gì đặc biệt? Nguyên lý hoạt động và lợi ích mang lại như thế nào? Hôm nay hãy cùng Caready tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Công nghệ ứng dụng cho cả ô tô sử dụng động cơ xăng và động cơ diesel. Tuy nhiên, trong động cơ diesel, các nhà sản xuất gọi công nghệ này là CRDi, trong khi động cơ xăng gọi nó là Phun xăng trực tiếp (GDI) hoặc Phun phân tầng nhiên liệu (FSI). 

Công nghệ CRDi là gì?

CRDi là viết tắt của cụm từ Common Rail Direct Injection - hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp dạng common rail (Đường dẫn chung) trong động cơ diesel. Bên cạnh công nghệ động cơ diesel CRDi, loại động cơ này còn có nhiều tên gọi khác như CDI (Daimler–Benz), TDCi (Ford), i-CTDi (Honda), CRDi (Huyndai/Kia), CiTD (Mazda), Di-D (Misubishi), dCi (Nissan), Legacy TD (Subaru), D-4D (Toyota), TDI (Volkswagen),… Công nghệ CRDi cung cấp lợi thế về sự linh hoạt vừa đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt nhất. 


Công nghệ CRDi còn có nhiều tiên gọi khác tuỳ từng hãng xe

Hiểu theo cách đơn giản nhất, CRDi/CDI là hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp dạng common rail (Đường dẫn chung). Việc sử dụng hệ thống này cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) thiết kế để có hiệu suất tối ưu đối với một loạt các động cơ. Hiện nay, ngày càng có nhiều động cơ diesel hiện đại sử dụng hệ thống CDI/CRDi vì công nghệ này vừa cung cấp sự linh hoạt vừa đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt nhất. Trong các hệ thống CRDi, nhiên liệu được cung cấp cho động cơ với áp lực được điều khiển điện tử chính xác.

Nguyên lý hoạt động của CRDi/CDI

Nhiên liệu trong động cơ điều khiển điện tử được lưu trữ ở áp suất thay đổi trong xi lanh hoặc “đường kết nối” với kim phun nhiên liệu của động cơ qua các ống riêng lẻ để trở thành một đường dẫn chung cho tất cả các kim phun. Áp suất được điều khiển bởi bơm nhiên liệu. Bên cạnh đó, kim phun nhiên liệu cũng hoạt động song song với bơm nhiên liệu để điều khiển thời gian phun nhiên liệu và lượng nhiên liệu phun ra.

 công nghệ CRDi là gì
Nguyên lý hoạt động của động cơ CRDi 

Ngược lại, các hệ thống cơ học trước đó chỉ dựa vào bơm nhiên liệu điều khiển áp suất, thời gian và lượng nhiên liệu. Một lợi thế nữa của động cơ CRDi là phun nhiên liệu trực tiếp vào buồng đốt. Hệ thống phun gián tiếp (IDI) trong các động cơ cũ bơm nhiên liệu vào buồng phụ trước, sau đó mới đưa vào buồng đốt chính.

 

Lợi ích của động cơ CDI/CRDI là gì?

CRDi đảm bảo thời gian phun nhiên liệu, lượng nhiên liệu và nguyên tử hóa được điều khiển bằng điện tử thông qua mô-đun điều khiển lập trình. Việc này giúp kim phun có thể phun nhiều lần ở bất kỳ áp suất nào vào bất kỳ lúc nào (trong giới hạn được xác định trước). Hệ thống này có mức độ linh hoạt cao nên được ứng dụng để cung cấp năng lượng, tiêu thụ nhiên liệu và kiểm soát khí thải tốt hơn. 

Do thời gian phun nhiên liệu có tính linh hoạt cao, tiếng ồn và độ rung sẽ giảm đi đối của động cơ CRDi. Động cơ trở nên yên tĩnh hơn và có chất lượng âm thanh tốt hơn. Bạn cũng có thể cảm nhận được động cơ này cũng vận hành mượt mà hơn. Cùng với đó là mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn rõ rệt vì áp suất phun lớn hơn tạo ra luồng nhiên liệu (nguyên tử hóa) tốt hơn, đốt cháy hiệu quả hơn.

Hiệu quả đốt cháy tốt hơn là một phần quan trọng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Điều này góp phần giảm thiểu nhiên liệu lãng phí dưới dạng bồ hóng hoặc các hạt trong khí thải và cặn trong động cơ. Qua đó, giúp động cơ chạy sạch hơn sẽ tốt hơn cho môi trường đồng thời cải thiện độ bền lâu dài của động cơ. 

Thêm vào đó, động cơ CRDi lọc nhiên liệu được tốt hơn nhằm đảm bảo mức độ tinh khiết cao hơn của nhiên liệu được bơm từ đường dẫn chung. Các quy trình bảo dưỡng sạch là cần thiết để giúp động cơ hoạt động hiệu quả.

Hy vọng thông tin qua bài viết hôm nay đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về công nghệ CRDi trên các dòng xe ô tô hiện nay. Truy cập Caready để xem thêm nhiều mẫu xe có công nghệ CRDi và cập nhật nhiều thông tin về các mẫu xe mới cũng như thị trường ô tô bạn nhé!


Bình luận

0/500