Có nên mua xe ô tô cũ không? Lợi ích và rủi ro khi mua xe ô tô cũ

Mục lục
Mục lục

Việc mua xe ô tô cũ luôn là một quyết định đáng cân nhắc đối với nhiều người bởi vấn đề tài chính và sự an toàn, bền bỉ trong việc di chuyển hàng ngày. Trong khi một số người tin tưởng vào tính ổn định và bền rẻ của xe ô tô cũ thì lại có những người lo lắng rủi ro về vấn đề bảo trì, sửa chữa sau này. Vậy có nên mua xe ô tô cũ không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên và liệt kê những lợi ích khi mua xe ô tô cũ mà Caready gửi đến cho bạn.

Mua xe ô tô cũ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc ở thời điểm hiện tại

Lợi ích của việc mua xe ô tô cũ

1. Tiết kiệm chi phí so với việc mua xe mới

Một trong những lý do chính khiến nhiều người quyết định mua xe ô tô cũ là để tiết kiệm chi phí khi mua xe ô tô. Xe ô tô cũ thường có giá bán thấp hơn đáng kể so với các dòng xe ô tô mới, giúp người tiêu dùng tiết kiệm một khoảng lớn chi phí. Ngoài ra, mua xe ô tô cũ rất thích hợp với những người có ngân sách hạn chế hoặc muốn mua xe ô tô để trải nghiệm. 

2. Giữ giá tốt hơn xe mới

Xe ô tô mới thường mất giá rất nhanh trong những năm đầu sau khi mua. Vì vậy khi mua xe ô tô đã qua sử dụng, bạn sẽ tránh được tình trạng xe mất giá nhiều so với lúc đầu khi mua xe. Ngoài ra, xe ô tô cũ còn có thể mang lại một khoảng lợi nhuận lớn hơn lúc mua xe dựa trên mức độ yêu thích của dòng xe đó trên thị trường xe ô tô cũ. 

Mua xe cũ có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

3. Chi phí bảo hiểm và thuế xe thấp

Mua xe ô tô cũ cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo hiểm và thuế xe so với việc mua xe mới. Phí bảo hiểm và thuế xe ô tô thường được tính dựa trên giá trị xe, do đó khi mua xe ô tô cũ, chi phí này sẽ ít hơn so với khi mua xe mới. 

4. Đa dạng phân khúc, giá cả

Mua xe ô tô cũ mang lại sự linh hoạt cao hơn trong việc lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm được mẫu xe yêu thích đã ngừng sản xuất hoặc những mẫu xe đúng tầm giá mà mình mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn được nhiều dòng xe hơn ở phiên bản cao cấp hơn với giá thành tiết kiệm thay vì mua xe ô tô mới với giá thành tương đương nhưng chỉ ở phiên bản tiêu chuẩn.

Mua xe cũ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn về dòng xe và phiên bản xe hơnMua xe cũ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn về dòng xe và phiên bản xe hơn

Rủi ro của việc mua xe ô tô cũ

1. Khó đánh giá chính xác chất lượng xe

Rất nhiều đại lý bán xe ô tô cũ khẳng định không thể xác định chính xác tình trạng xe ô tô có từng bị đâm đụng, thủy kích hay không bởi chưa có thiết bị kiểm tra, hệ thống máy móc kỹ thuật cho việc này. 

2. Trải nghiệm xe không hoàn hảo

Việc trải nghiệm trên xe ô tô cũ chắc chắn sẽ không hấp dẫn bằng xe mới, dễ nhận thấy ở việc nội thất sẽ xuống cấp, không còn mới mẻ và khả năng vận hành không được êm ái. 

3. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao

Chi phí bảo dưỡng ở xe ô tô sẽ tăng theo số km lăn bánh của xe. Chính vì vậy, việc mua xe cũ có thể khiến chi phí bảo dưỡng cao hơn so với việc mua xe mới. Ngoài ra, xe ô tô cũ cũng có nguy cơ trục trặc nhiều bởi đã qua thời gian sử dụng hoặc thói quen chăm sóc xe không kỹ càng của chủ cũ. 

Chi phí bảo dưỡng luôn là thứ đau đầu với xế mới lẫn xế cũ

Có nên mua xe ô tô cũ không?

Việc mua xe ô tô cũ mang lại nhiều lợi ích về mặt tài chính và sự linh hoạt trong lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí trong suốt quá trình sử dụng xe, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc trong quá trình lựa chọn và mua xe ô tô cũ. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn: 

- Tìm địa chỉ, đại lý mua bán xe ô tô cũ uy tín, có thông tin minh bạch, rõ ràng

- Đọc kĩ thông tin xe, tránh những xe có tình trạng đâm đụng, thủy kích ngập nước, xe đời cũ, xe sơn lại hoặc xe nhập khẩu giá rẻ

- Kiểm tra kỹ tình trạng xe, số odo lăn bánh, số VIN của xe

- Lái thử xe để kiểm tra khả năng vận hành của xe

- Tìm hiểu về chi phí nuôi xe ô tô cũ sau khi mua xe

Mua xe ô tô cũ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều so với xe mới

Đối với những người có ngân sách thoải mái, muốn trải nghiệm nhiều dòng xe khác nhau thì mua xe ô tô cũ hay mua xe ô tô mới không còn là điều quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác mới mẻ hoàn toàn, mua xe mới sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn. 

Đối với những người có ngân sách tiết kiệm, hoặc tìm kiếm chiếc xe chạy dịch vụ, mua xe cũ là giải pháp tuyệt vời. Bởi ngoài chi phí mua xe mới đắt đỏ thì việc sắm sửa và chi phí nuôi xe mới cũng không hề nhỏ. 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về câu hỏi "Nên mua xe ô tô cũ hay mới?" và giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định mua xe đúng đắn, phù hợp cho bản thân. Truy cập Caready thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức mới về xe ô tô, hoặc nếu cần tư vấn, hãy liên hệ ngay cho Caready nhé!


Bình luận

0/500