Ý nghĩa các ký hiệu trên tay nắm cần số ô tô

Mục lục
Mục lục

Thị trường ô tô hiện nay đang trong giai đoạn phát triển mạnh tạo nên sự đa dạng của các loại cần số ô tô. Bài viết dưới đây Caready sẽ giúp bạn phân loại nắm rõ ý nghĩa của các ký hiệu trên tay nắm mỗi loại cần số ô tô.

Cần số ô tô là gì?

Cần số ô tô là bộ phận cực kì quan trọng có nhiệm vụ điều khiển sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động.

Có 2 loại cần số ô tô thông dụng nhất hiện nay bao gồm: cần số tự động và cần số sàn. Trong khi đó, cần số tự động được thiết kế hiện đại hơn với nhiều kiểu dáng và đa dạng chức năng hơn.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên tay nắm cần số ô tô

Cần số tự động

Gần như hầu hết các loại xe sử dụng hộp số tự động đều sử dụng loại cần số này. Các ký hiệu trên cần số xe tự động thường ký hiệu bằng chữ cái và mang ý nghĩa khác nhau. Các cấp số 1, 2, 3 có các sử dụng như loại cần số sàn.

Đơn giản hơn, các ký hiệu trên cần số ô tô tự động gồm:

 • N ( Neutral): số 0 ( số mo)
 • D ( Drive) : số tiến
 • R (Reverve): số lùi
 • P ( Park): đỗ xe


Cần số tự động

Một ví dụ điển hình, hình trên là một loại cần số tự động đang ở chế độ P - đỗ xe. Khi muốn lùi xe, người lái điều chỉnh cần đưa về chế độ R - số lùi hoặc muốn dừng xe trong thời gian ngắn, người lái điều chỉnh cần về số mo - N. Khi muốn xe chạy, người lái điều chỉnh cần về chế độ D.

Ngoài ra, còn có một số các ký hiệu khác trên tay nắm cần số tự động tùy thuộc vào dòng xe và hãng xe khác nhau:

 • M (Manual) (+/ -): dấu (+) là tăng số và dấu (-) là giảm số
 • OD (Overdrive): Trong trường hợp xe đổ đèo, tài xế xe tự động nên chuyển lẫy về chế độ OD.
 • L (Low): số thấp, sử dụng trong trường hợp xe tải nặng khi lên/xuống dốc.
 • B (Brake): số hãm, tương tự như chế độ L, sử dụng khi xuống dốc không cần phanh xe.
 • S (Sport): số tiến, thường nằm ở các dòng xe thể thao, tạo cảm giác lái mạnh và bốc hơn.
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2),… : Sử dụng trong điều kiện di chuyển tốc độ chậm khi xuống dốc, địa hình khó, đặc biệt khi xe đang đổ đèo.

Xem thêm: Những kỹ năng cần thiết khi lái xe trên đường đèo

Tùy thuộc vào cấu tạo hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô lăng (nó nằm ở dưới tay nắm vô lăng để thuận tiện cho việc chuyển số bằng lẫy. Lẫy chuyển số dùng để sang số khi người lái gài ở chế độ Sport hay M (Manual).

Cần số sàn

Về cơ bản, ý nghĩa của ký hiệu trên cần số sàn khá giống cần số tự động, chỉ khác nhau cách bố trí, bao gồm:

 • N (Neutral): số 0 (số mo). Ký hiệu này nằm trên đường ngang phân chia 2 hàng số lẻ và số chẵn
 • Các số tiến: Hàng trên luôn là số lẻ gồm 1,3,5. Hàng dưới là số chẵn gồm 2,4,6...
 • R (Reverse): số lùi. Tùy theo hãng xe mà cơ cấu sang số sẽ khác nhau, trên cần số đều có in sơ đồ cơ cấu sang số nên chỉ cần chú ý một chút là xe số sàn nào cũng đi được tuốt. Cơ cấu và cách thức sang số sẽ tùy thuộc vào từng hãng xe. Trên các cần số sàn đều in sơ đồ cơ cấu, dành một ít thời gian để chú ý sơ đồ, các bác tài sẽ dễ dàng điều khiển thuần thục cần số sàn.


Cần số sàn


Loại cần số sàn khác

Cần số xe ô tô là bộ phận không thể thiếu của bất kì loại xe nào. Kĩ năng sử dụng cần số thuần thục là một kĩ năng thực sự cần thiết đối với các bác tài để duy trì sự an toàn và tránh rủ roi không đáng có. Caready hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các anh chị hiểu rõ và có thể thực hành nhuần nhuyễn cần số xe ô tô. Truy cập website Caready hằng ngày để gia tăng kinh nghiệm lái xe và thu thập ưu đãi hấp dẫn của các dòng xe ô tô đang thịnh hành nhé!

 


Bình luận

0/500