Tiếp tục đề xuất giảm 50% LPTB đối với ô tô sản xuất lắp ráp, trong nước ?

Mục lục
Mục lục

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ tài chính về chính sách giảm 50% LPTB với ô tô sản xuất trong nước và gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Việc áp dụng chính sách hỗ trợ giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước trong một khoảng thời gian hợp lí là một bước đi phù hợp và cần thiết trước sự sụt giảm của thị trường ô tô do tác động của đại dịch COVID-19, nhằm kích cầu tiêu dùng ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và các đại lý, nhà phân phối tiêu thụ lượng xe tồn kho. 

Theo đề nghị của Bộ Tài chính, trong các năm 2020 và 2022 chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP và Nghị định số 103/2021/NĐ-CP áp dụng chính sách giảm 50% LPTB đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước. Bước sang đầu năm 2023, trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn chưa hoàn toàn hồi phục thì nguy cơ suy thoái kinh tế gây ảnh hưởng và tác động nghiêm trọng đến các doanh nghiệp ô tô lắp ráp và sản xuất ô tô. Vấn đề lạm phát, tỷ giá và lãi suất gia tăng cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng. Doanh số bán xe toàn thị trường trong 3 tháng đầu năm cũng giảm đáng kể, các công ty sản xuất và lắp ráp ô tô đều đưa ra các chương trình khuyến mãi nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua sắm ô tô.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang thực hiện những phương án hạn chế tác động xấu của nền kinh tế thế giới. Bộ Công Thương nhấn mạnh: “"Chính phủ quyết định việc gia hạn nộp thuế cho các đối tượng, ngành, nghề kinh doanh gặp khó khăn đặc biệt trong từng thời kỳ nhất định. Việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Quốc hội quyết định”. Bộ Tài Chính nghiên cứu và bổ sung phương án gia hạn thuế TTĐB cho tháng 10 của năm 2023 (thời hạn nộp thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 10 năm 2023 chậm nhất là ngày 20/12/2023) để hỗ trợ doanh nghiệp (tại Công văn số 2914/BTC-CST ngày 30/3/2023, Bộ Tài chính mới chỉ đề xuất gia hạn cho các tháng 6, 7, 8, 9 của năm 2023).

Xem thêm: Những điểm thay đổi đáng chú ý trong luật đăng kiểm ô tô mới 


Bình luận

0/500