Biểu phí đường bộ xe ô tô 5 chỗ, 7 chỗ theo quy định mới nhất

Mục lục
Mục lục

Phí đường bộ là loại chi phí bắt buộc đóng được các chủ xe nộp theo chu kỳ. Cùng Caready tìm hiểu lệ phí đường bộ của xe ô tô 7 chỗ, 5 chỗ và thời gian chu kỳ đóng phí mới nhất ở bài viết dưới đây nhé!

Phí đường bộ xe 5 chỗ

Đối với loại phương tiện xe ô tô 5 chỗ, biểu phí đường bộ xe 5 chỗ cá nhân, không kinh doanh và kinh doanh như sau:


Bảng lệ phí đường bộ xe 5 chỗ năm 2022

Phí đường bộ xe 7 chỗ 2022

Phí đường bộ là loại phí bắt buộc chủ phương tiện giao thông phải nộp nhằm mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ cho các phương tiện, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Lưu ý, phí đường bộ khác với phí cầu đường. Phí cầu đường là loại phí được thu tại các trạm thu phí BOT nhằm bù lại cho chi phí làm đường.

Lệ phí đường bộ xe 7 chỗ cá nhân, không dịch vụ và kinh doanh dịch vụ ở bảng sau:


Bảng lệ phí đường bộ xe 7 chỗ năm 2022

Chu kỳ đóng phí đường bộ

Theo quy định của pháp luật Điều 6 Thông tư 293, thời gian đóng phí bảo trì đường bộ được tính theo chu kì như sau:

  • Nộp theo chu kỳ đăng kiểm: Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm 1 năm trở xuống, chủ phương tiện phải nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm. Xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm, chủ phương tiện nộp phí đường bộ theo năm hoặc chu kỳ đăng kiểm.
  • Nộp theo tháng: trong trường hợp đăng kí theo tháng,trước ngày 1 của tháng tiếp theo, chủ phương tiện hoặc doanh nghiệp phải nộp phí đường bộ của tháng tới.
  • Nộp theo năm: theo chu kỳ nộp phí đường bộ theo năm, trước ngày 1/1 (dương lịch), chủ phương tiện phải đến cơ quan đăng kiểm nộp phí cho năm tiếp theo.

Nộp phí sử dụng đường bộ trực tuyến

Để thuận tiện cho việc đóng phí đường bộ, chủ xe khi mới mua xe thường nhượng quyền cho các đại lý bán xe đăng ký xử lý cho mình. các đại lý showroom khi đi đăng kiểm và đóng phí đường bộ thường đăng kí theo chu kỳ 12 tháng. Hiện nay, đã có đề xuất nộp trực tuyến và cấp tem gắn mã QR để thuận tiện cho chủ phương tiện.

Ngoài ra, chủ phương tiện có thể đến những cơ quan để nộp phí bảo trì đường bộ:

  • Các trạm đăng kiểm xe cơ giới nơi gần nhất: để thuận tiện, tránh đi lại nhiều, thường các chủ xe khi đi đăng kiểm sẽ nộp luôn phí đường bộ.
  • Các trạm thu phí trên quốc lộ: dọc các tuyến đường quốc lộ sẽ có các trạm thu phí đường bộ. Tuy nhiên, cần chú ý rõ để tránh nhầm lẫn với trạm thu phí cầu đường BOT.
  • Tại trụ sở UBND xã, phường thị trấn, huyện gần nhất: đây cũng là nơi thuận tiện để các bác tài thuận tiện trong việc đi đóng phí.

Xem thêm: Thủ tục đăng kiểm ô tô và biểu phí mới nhất 2022

Trên đây là thông tin về lệ phí đường bộ xe 7 chỗ và 5 chỗ cập nhật mới nhất Caready gửi đến bạn. Truy cập website Caready hằng ngày để thu thập thông tin thị trường ô tô nhé!


Bình luận

0/500