Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô chính xác nhất

Mục lục
Mục lục

Mức tiêu hao nhiên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng ô tô. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mức tiêu thụ nhiên liệu của xe thực tế lại khác với số liệu nhà sản xuất đưa ra hay chưa? Vậy cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô chính xác như thế nào? Hôm nay hãy cùng Caready tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Do có sự chênh lệch mức tiêu hao nhiên liệu thực tế và mức tiêu thụ nhiên liệu do nhà sản xuất cung cấp nên việc xác định lại chỉ số này là vô cùng cần thiết. Để tính được mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô chính xác nhất, đầu tiên bạn phải đổ đầy bình xăng và ghi lại số km quãng đường xe đã đi được hiển thị trên ODO. Sau đó, khi chạy hết số xăng trên bạn cần tiếp tục đổ xăng đầy thêm lần nữa. Ở lần nạp xăng thứ hai này, bạn ghi lại số ki-lô-mét ở ODO hiện tại và số lít nhiên liệu đã đổ trên cột bơm xăng. Thực hiện phép tính dựa trên công thức lấy số lít đã đổ chia với số km đã đi, kết quả cho ra sẽ là số lít nhiên liệu xe tiêu thụ trên quãng đường 1km. Tiếp tục lấy kết quả đó nhân với 100 sẽ ra được số lít nhiên liệu xe sử dụng cho 100km.


Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế và mức tiêu hao được hãng công bố sẽ khác nhau

Ví dụ:

Bạn ghi lại đã đổ đầy bình 40 lít xăng, ODO ban đầu là 7000km, ODO lần thứ hai là 7500km. Vậy mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô là (40/(7500 - 7000))* 100 = 8 lít. Từ kết quả cho thấy, ô tô có định mức tiêu hao nhiên liệu thực tế là 8 lít cho quãng đường 100km.

Lưu ý: Công thức này áp dụng với mọi loại xe con, đối với các dòng xe tải và xe khách thì sẽ có phương pháp tính khác. Bạn không cần để cạn bình mới đổ xăng tuy nhiên quãng đường đi được càng nhiều thì kết quả trung bình tính ra sẽ càng chính xác.

Mẹo lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể mà Caready tổng hợp từ những chủ xe lâu năm:

  • Hạn chế tăng tốc xe đột ngột vì như thế sẽ khiến động cơ xe hoạt động nhanh hơn và làm gia tăng tiêu hao nhiên liệu. Để tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô bạn cần cần xác định tốc độ của xe ổn định. Khi xe chạy ở tốc độ chuẩn thì nhiên liệu tiêu thụ ở mức thấp nhất.
  • Để vòng tua máy trong khoảng 1300 - 1500 vòng/phút sẽ tối ưu hoá định mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô của bạn đáng kể.
  • Chỉnh xe về chế độ lái ECO để tiết kiêmk xăng/dầu hơn nếu ô tô của bạn có tích hợp nhiều chế độ lái. 
  • Trừ những lúc kẹt ke hay tình huống đặc biệt, khi lái xe luôn cố gắng duy trì tốc độ lái xe ổn định, giữ đều chân ga vừa đảm bảo an toàn lái xe vừa tiết kiệm nhiên liệu.
  • Thường xuyên kiểm tra lốp xe vì lốp thiếu hơi sẽ làm tăng ma sát với mặt đường, hạn chế dừng đỗ xe quá lâu. Không nên dí ga và ép số, sử dụng điều hòa trong xe một cách phù hợp để hạn chế tiêu hao nhiên liệu nhé.


Lái xe ở chế độ ECO sẽ tiết kiệm mức tiêu nhiên liệu của xe tối ưu

Tại sao mức tiêu hao nhiên liệu luôn cao hơn thông số của nhà sản xuất công bố?

Thông số mức tiêu hao nhiên liệu của của ô tô thông thường sẽ được nhà sản xuất dán lên cửa kính hoặc trên các catalogue của hãng. Theo khoản 1, Điều 4 Thông tư liên tịch số 43/2014/TTLT-BGTVT-BCT cũng đã quy định về việc bắt buộc dán nhãn năng lượng trước khi đưa ô tô ra thị trường.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ nhiên liệu được dán trên cửa kính hoặc catalogue của xe là chỉ số được được đo trong thử nghiệm đạt điều kiện tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc. Cụ thể, xe được đo trong môi trường di chuyển hoàn hảo, không bị tác động bởi các yếu tố môi trường như lực gió, điều kiện đường xa, chất lượng xăng đạt chuẩn, tốc độ vận hành được giữ đều cùng nhiều yếu tố có lợi khác. 


Chỉ số tiêu hao nhiên liệu trên nhãn của hãng xe được lấy từ kết quả thử nghiệm trong môi trường lý tưởng

So với thực tế, điều kiện di chuyển sẽ không thể lý tưởng như trên, khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe sẽ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tốc độ đạp ga, vòng tua máy hay cách điều khiển phương tiện. Do vậy, mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của ô tô sẽ khác so với chỉ số được công bố bởi nhà sản xuất.

Xác định được mức "ăn xăng" của xe là điều cần thiết đối với người sở hữu ô tô. Hy vọng rằng bài viết hôm nay đã cung cấp cho ban thông tin hữu ích về cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô. Truy cập Caready mỗi ngày để tham khảo thêm các mẫu ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay và nhiều thông tin mới về thị trường xe bạn nhé!

 


Bình luận

0/500