Ký hiệu 4x4 của xe bán tải có ý nghĩa gì?

30/11/2021

Xe bán tải 4x4 có nghĩa là gì?

Caready sẽ giúp bạn làm rõ 2 khái niệm là cầu xe và truyền truyền động. Cụ thể như sau:

 • Cầu xe

Cầu xe là bộ phận nằm ở giữa trục nối hai bánh xe trước hoặc hai bánh xe sau. Đúng như tên gọi, bộ phận cầu xe được thiết kế hình cầu đóng vai trò giúp xe vận hành một cách bình thường. 

Bên trong cầu xe có chứa hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai này được nối với động cơ thông qua một chiếc ống gọi là láp dọc hình trụ và nối với hai bánh xe sau bằng hai láp ngang. 

cầu xe và trục truyền động

 • Trục truyền động (trục dẫn động) là bộ phận có vai trò truyền lực từ động cơ đến các cầu và các bánh xe giúp xe chuyển động.

Tóm lại, xe 1 cầu là xe chỉ có 1 trục truyền động , được truyền động đến 2 bánh (có thể là 2 bánh trước hoặc 2 bánh sau. Và xe 2 cầu là xe có 2 trục truyền động và được truyền động đến cả 4 bánh.

Xe 4×4 (4WD- Four-wheel drive) được hiểu là xe mà cả 4 bánh đều nhận được lực từ động cơ hay được còn gọi là xe 2 cầu. Thông thường các loại xe ô tô chỉ có dẫn động 2 bánh nhưng đối với một số loại xe ô tô cần sử dụng trên các địa hình như pickup, bán tải thì có thể là dẫn động 4 bánh.

Phân loại xe 4x4

Xe 4WD còn được phân chia làm nhiều loại khác nhau.

Xe 4×4 dẫn động 4 bánh bán thời gian (Part-Time 4WD)

Đây là loại xe phổ biến nhất ở các mẫu xe địa hình. Sau khi tài xế khởi động ô tô, mô men xoắn sẽ truyền lực đến 4 bánh xe cùng lúc. Và hai trục trục trước hoặc sau sẽ khóa lại khi xe chuyển từ chế độ 2 bánh sang 4 bánh để các bánh xe cùng quay với cùng một tốc độ, giúp xe bám đường khi di chuyển.

Mẫu xe sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian: Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Ranger, Toyota Hilux…

 • Ưu điểm: giá thấp, tiết kiệm xăng
 • Nhược điểm: Tài xế khó tập trung lái xe vì phải chuyển chế độ

Xe 4×4 dẫn động 4 bánh thường xuyên (Full-Time 4WD)

Đây cũng là loại xe phổ biến cho các dòng xe địa hình. Với loại xe 3x3 dẫn động 4 bánh thường xuyên, 4 bánh xe luôn được truyền lực ổn định, tài xế không phải băn khoăn lựa chọn chế độ nào.

Mẫu xe sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh thường xuyên là Crossover đô thị như Mazda CX-5, Hyundai SantaFe, Kia Sorento…

 • Ưu điểm: tài xế tập trung lái xe, tốc độ quay ổn định
 • Giá thành hơi cao, khả năng tiết kiệm nhiên liệu thấp

Xe 2 cầu dẫn động toàn thời gian

Với loại dẫn động này, xe có khả năng tự kích hoạt hoặc ngừng kích hoạt chế độ chế độ 4 bánh và hệ thống sẽ tự phân bổ mô men xoắn đến các trục trên xe (tài xế phải để xe ở chế độ Auto 4WD)

 • Ưu điểm: tài xế thoải mái khi di chuyển trong khu vực đô thị
 • Nhược điểm: khó di chuyển ở địa hình phức tạp, nhiều chướng ngại vật

Xe 2 cầu dẫn động tất cả các bánh

Tài xế không thể tắt chế độ cố định truyền năng lượng đến bánh xe khi đang di chuyển.

 • Ưu điểm: tiết kiệm nhiên liệu, dễ dàng chinh phục nhiều dạng địa hình
 • Nhược điểm: giá thành hơi cao.

Đối tượng nên mua xe 4x4?

 • Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển ở các địa hình xấu, trắc trở thì xe dẫn động 4 bánh sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.
 • Nếu bạn có nhu cầu chở hàng (kinh doanh) cao thì bạn cũng nên cân nhắc mua xe 4x4 để tăng khả năng bám đường và di chuyển.

Nên mua xe bán tải 1 cầu hay 2 cầu?

Xe 1 cầu sẽ phù hợp cho khách hàng di chuyển trong khu vực đô thị, đi đường nhựa, mặt đường bằng phẳng. Trong khi đó, xe 2 cầu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho khách hàng phải chở nhiều hàng hóa cồng kềnh hoặc di chuyển ở nơi gồ ghề, địa hình xấu.

Trên thị trường, giá xe 2 cầu thường “nhỉnh” hơn giá xe 1 cầu. Tùy vào mục đích sử dụng và kinh tế của mình, bạn có thể lựa chọn chiếc xe phù hợp cho mình. Một lưu ý là không phải xe 2 cầu là tốt hơn xe 1 cầu, bởi trong điều kiện di chuyển đô thị, xe 2 cầu lâu ngày sẽ gây ra tình trạng mòn lốp và gãy trục.

nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu

Một số ký hiệu khác

một số ký hiệu xe bán tải

Trên đây là những thông tin mà Caready tổng hợp được về các ký hiệu của xe bán tải, đặc biệt là xe bán tải 4x4. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã hiểu hơn về dòng xe này. 

Xem thêm các dòng xe bán tải tại đây: https://caready.vn/tu-van-mua-xe/nhung-dong-xe-ban-tai-tot-nhat-dang-mua-nhat-tai-viet-nam.html 


Về Caready

Caready là sàn thương mại điện tử mua bán ô tô chính hãng uy tín được phát triển bởi Change Interaction. Với nhiều tính năng mới mẻ, Caready mong muốn nâng cao trải nghiệm mua ô tô cho mọi người đồng thời là trợ thủ đắc lực trong việc gia tăng hiệu quả bán hàng của các nhà kinh doanh.

Bài viết liên quan