Hướng dẫn cách lái xe số tự động đơn giản, dễ hiểu nhất

Đối với người mới học lái ô tô, xe số tự động là lựa chọn được ưa chuộng hơn hẳn vì sự tiện dụng và phổ biến. Các hãng xe hiện nay cũng đang có nhiều dòng xe số tự động phù hợp với đa dạng nhu cầu của người dùng. Caready sẽ hướng dẫn cách lái xe số tự động đơn giản, dễ hiểu nhất cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Phân biệt xe số tự động và xe số sàn

Xe số tự động (AT: Auto Transmission) là loại xe được điều chỉnh hoàn toàn tự động mà không cần người lái điều chỉnh tăng giảm số bằng tay. Cụ thể hơn là hệ thống xe sẽ tự động tăng giảm số phù hợp với tài xế cũng như tốc độ tương ứng khi xe chạy.

Xe số tự động chia làm 2 loại chính như sau: 

 • Có cấp (AMT và AT), AT là hộp số được sử dụng trên các loại xe ô tô  hiện nay.
 • Vô cấp CVT (truyền động bằng dây đai kim loại) hay còn được gọi là hộp số biến thiên vô cấp, thường xuất hiện trên các dòng ô tô cỡ nhỏ giá rẻ.

Khác với xe số sàn, người lái chỉ cần quan tâm đến chân ga và chân phanh khi điều khiển xe. Tuy nhiên, ưu điểm cũng chính là nhược điểm, đa số người lái xe chưa quan tâm đến hướng dẫn an toàn khi lưu thông phương tiện.

Xem thêm: Cách phân biệt xe số sàn và xe số tự động

Hướng dẫn lái xe số tự động an toàn

Để có thể lái xe số tự động, các bạn cần nắm rõ các bước cơ bản sau đây: 

Chuẩn bị trước khi lái xe số tự động

Trước khi điều khiển xe hơi nói chung và xe số tự động nói riêng, bạn cần kiểm tra xe kỹ lưỡng, đặc biệt là các yêu cầu như:

 • Điều chỉnh gương, vị trí ghế ngồi: Khi chỉnh gương, bạn lưu ý chỉnh sao cho gương mang đến tầm nhìn tốt nhất và ghế ngồi cho cảm giác thoải mái nhất.
 • Xác định các chức năng điều khiển của xe
 • Đảm bảo tất cả các cửa đều khoá chặt
 • Thắt dây an toàn đúng quy định cho bạn, và những người trong xe
 • Chắc chắn xe đã sẵn sàng bằng các kiểm tra bảng điều khiển, không còn đèn báo sáng

Khởi động và vận hành xe số tự động

Các ký hiệu trên cần số xe tự động
Các ký hiệu cần nhớ trên cần số ô tô tự động

Để khởi động và vận hành xe, trước hết, bạn cần nắm rõ các ký hiệu sau:

 • P (Parking): đậu xe. 
 • R (Reverse): lùi xe. 
 • M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số).
 • S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái. 
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn. 
 • OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo

Sau khi nắm rõ các ký hiệu, chúng ta sẽ tiến hành các bước cơ bản để khởi động và điều khiển xe.

Bước 1: Bạn kết hợp đạp hết phanh tay và thả phanh tay. Bạn xoay chìa khóa khởi động để điều chỉnh xe sang chế độ di chuyển phù hợp. Ví dụ, chuyển cần số sang D1 nếu đi tới hoặc R nếu đi lùi (tham khảo lại phần ý nghĩa các ký hiệu cần nhớ khi trong hướng dẫn xe số tự động ở phần đầu bài viết này).

Bước 2: Nhả phanh tay từ từ, chân phải đạp phanh.

Bước 3: Quan sát trước sau cẩn thận bằng kính chiếu hậu khi xe di chuyển. Cần đảm bảo rằng mắt bạn tập trung chủ yếu vào hướng chuyển động của xe

Bước 4: Từ từ nhấc chân khỏi chân phanh, dùng chân này nhẹ nhàng nhấn chân ga để tăng tốc. Khi lái xe bình thường, bạn không cần đổi số xe để thay đổi tốc độ. Bạn lưu ý điều khiển xe đúng các quy định của luật giao thông đường bộ.

Bước 5: Khi muốn giảm tốc độ nên chú ý quan sát phía trước, các gương chiếu hậu… Buông chân phải khỏi chân ga và chuyển qua chân phanh, từ từ nhấn chân phanh để xe không dừng đột ngột.

Bước 6: Dừng đỗ xe bằng cách đạp chân phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Kéo phanh tay và chuyển cần số về chế độ P, sau đó tắt động cơ. Đừng quên tắt hệ thống giải trí khi rời khỏi xe

Bước 7: Nếu cần lùi xe, bạn hãy đảm bảo xe đã dừng hẳn trước khi cài số lùi. Gạt cần số về chế độ "R", quan sát kiểm tra phía sau/xung quanh xe xem có chướng ngại vật nào không. Từ từ nhấc chân khỏi chân phanh và đặt lên chân ga

Xem video dưới đây để có thể học lái xe số tự động trực quan, dễ hiểu hơn:

Trên đây là các hướng dẫn cơ bản giúp các chủ xe điều khiển xe số tự động dễ dàng nhất. Caready chúc bạn thượng lộ bình an. Đừng quên truy cập sàn mua bán xe hơi uy tín Caready để mua xe khi cần nhé!

Có thể bạn quan tâm: Nên mua xe số sàn hay xe số tự động?